วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2554

ไก่กะทิปักษ์ใต้ทรงเครื่อง เนื้อนุ่มหอมอร่อย




เตรียมวัตถุดิบ ได้แก่
- ไก่สด 3 กิโลกรัม
- มะพร้าวขูด 1 1/2 กิโลกรัม
- น้ำตาลทราย 3 ขีด
- เกลือป่น

เครื่องปรุงเครื่องแกงสมุนไพร ได้แก่
- พริกแห้งเม็ดใหญ่ 1/2 กิโลกรัม
- หอมแดง 2 กิโลกรัม
- กระเทียม 3 ขีด
- รากผักชี 4-5 ต้น

เริ่มจากทำเครื่องแกงสมุนไพรก่อน โดยนำพริกแห้งเม็ดใหญ่มาเด็ดขั้ว แช่น้ำทิ้งไว้สักพักสงน้ำขึ้นให้สะเด็ดน้ำ
จากนั้นนำหอมแดงและกระเทียมมาปอกเปลือก รากผักชีล้างให้สะอาด
นำส่วนผสมทั้งหมดมารวมกับพริกแห้งเข้าเครื่องปั่นให้ละเอียดจะได้เครื่องแกงสมุนไพร
จากนั้นนำหัวกะทิที่เตรียมไว้ผสมลงในเครื่องแกงสมุนไพร ปรุงรสด้วยน้ำตาลทรายและเกลือ
คนส่วนผสมให้เข้ากัน เก็บไว้ในตู้เย็น จากนั้นเป็นขั้นตอนการย่างไก่ ใช้ไฟปานกลาง
เมื่อไก่สุกนำมาจุ่มราดเครื่องแกงที่เตรียมไว้ให้ทั่วและนำมาย่าง ทำแบบนี้จนครบ 3 ครั้ง
จะทำให้เครื่องแกงซึมเข้าไปในเนื้อไก่ ปัจจุบันไก่กะทิทรงเครื่องปักษ์ใต้ถือเป็นรายได้หลักของครอบครัว
ลูกสาวคนโตของป้าแดงสามารถตั้งหลักปักฐานได้ก็เพราะไก่กะทิ
ตรงนี้ป้าแดงจึงรู้สึกภูมิใจที่อาหารสูตรใหม่ที่คิดค้นขึ้นมาเองตรงนี้ ลูกค้าชื่นชอบถูกอกถูกใจ
ชีวิตที่เหมือนตายทั้งเป็นของครอบครัววงค์ศิริฟื้นกลับมายืนขึ้นใหม่ได้
ต้องยกความดีให้กับ ไก่กะทิทรงเครื่องปักษ์ใต้แม่แดง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น