วันศุกร์ที่ 15 เมษายน พ.ศ. 2554

ไก่ทิวลิป






ส่วนผสม

โคนปีกไก่ 8 น่อง

เกล็ดขนมปัง และละเอียด 1 ถ้วยตวง

ไข่ไก่ 1 ฟอง

น้ำมันพืช 3 ถ้วยตวง

รากผักชีโขลกละเอียด

พริกไทยป่น

กระเทียมโขลกละเอียด

ซอสปรุงรส

น้ำตาลทราย

ซอสมะเขือเทศหรือซอสพริก


วิธีทำ

1. เลาะโคนปีกไก่ออก รูดเนื้อไก่จากส่วนปลายมารวมกันที่โคนปีก

2. หมักโคนปีกไก่ด้วยรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น และซอสปรุงรสเคล้าให้

ส่วนผสมเข้ากันหมักไว้ประมาณ 20-30 นาที

3. ใส่น้ำมันลงในกระทะนำไปตั้งไฟให้น้ำร้อน

4. ตีไข่ให้เข้ากัน นำโคนปีกไก่ที่ตกแต่งเนื้อไว้อยู่ที่ส่วนโคนปีก ลงชุบไข่และคลุก

เกล็ดขนมปัง ให้ทั่ว ทอดในน้ำมันร้อนจนสุกพอเหลือง ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน

รับประทานคู่กับซอสพริกและซอสมะเขือเทศ


หมายเหตุ

- หากใช้ไฟแรงน้ำมันร้อน จะทำให้ไก่ทิวลิปไม่สุก ด้านนอกสีเข้ม ควรใช้ไฟอ่อน

น้ำมันร้อนปานกลาง และคนบ่อยๆ เพื่อให้สีไก่ที่ทอดเสมอกัน
_______________________________________________________________________________
อีกสุตรค่ะ
ไก่ทอดทิวลิป

• โคนปีกไก่ 10-12 ชิ้น
• รากผักชีโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
• กระเทียมโขลกละเอียด 2 ช้อนชา
• พริกไทยป่น ½ช้อนชา
• ซีอิ๊วขาว 2-3 ช้อนชา
• แป้งสาลี 1/3 ถ้วยตวง
• ไข่ไก่ทั้งฟองตีพอเข้ากัน 1 ฟอง
• เกล็ดขนมปังชนิดหยาบ 1½ ถ้วยตวง
• น้ำมันพืช 3ถ้วยตวง


วิธีทำ


• เลาะโคนปีกไก่ด้วยมีดปลายแหลม โดยตัดเนื้อส่วนปลายกระดูกด้านติดปลายปีก เลาะออกโดยรอบ
• รูดเนื้อไก่ให้ไปรวมกันที่โคนปีก
• ผสมรากผักชี กระเทียม พริกไทยป่น ซีอิ๊วขาว เข้าด้วยกัน ใส่โคนปีกไก่ลงคลุกเคล้าให้เข้ากัน หมักไว้ประมาณ 20 นาที
• ใส่น้ำมันลงในกระทะ ตั้งไฟให้น้ำมันร้อน ลดไฟลง
• ใส่โคนปีกไก่ลงในแป้ง คลุกเคล้าโคนปีกให้ติดกับแป้งบางๆ
• นำโคนปีกไก่ที่คลุกแป้งเรียบร้อยแล้ว ลงชุบไข่ให้ทั่วทั้งชิ้น และนำไปคลุกด้วยเกล็ดขนมปังอีกครั้งให้ทั่วชิ้น
• นำไปทอดในน้ำมันที่เตรียมไว้ทอดไก่ทิวลิปให้สุกและเหลืองกรอบ ตักขึ้นให้สะเด็ดน้ำมัน จัดเสิร์ฟคู่กับซอสพริก และซอสมะเขือเทศ


หมายเหตุ
• การหมักปีกไก่เมื่อคลุกเคล้าเครื่องปรุงเรียบร้อยแล้ว ควรหมักไว้ในที่มีความเย็น เพื่อไม่ให้เนื้อไก่เสื่อมสภาพ
• การหมักไก่ ถ้าต้องการลักษณะการหมักแบบอาหารฝรั่งควรหมักด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น
• เมื่อไก่ทิวลิปสุกเรียบร้อยแล้ว ก่อนนำไก่ทิวลิปขึ้นจากกระทะควรเปิดไฟให้แรง เพื่อให้น้ำมันร้อนขึ้น
เป็นการไล่น้ำมันออกจากชิ้นอาหารก่อน จะทำให้ชิ้นอาหารไม่อมน้ำมัน
____________________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น