วันเสาร์ที่ 16 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงป่านกสับ


แกงป่านกสับ

เครื่องปรุง

1. นกกระทา สับละเอียด 4 ตัว
2. น้ำพริกแกงเผ็ด หรือ น้ำพริกแกงป่า 4 ช้อนโต๊ะ
3. ใบมะกรูดซอย 15 ใบ ฉีก 10 ใบ
4. กระชาย 500 กรัม
5. พริกชี้ฟ้า เขียว แดง 10 เม็ด
6. มะเขือพวง
7. มะเขือเปราะ 10 ลูก
8. พริกไทยอ่อน
9. ใบกระเพรา
10. น้ำปลา + เกลือ

ส่วนผสมเครื่องแกง

1. พริกแห้ง 3 กำ + พริกขี้หนูสด 30 เม็ด
2. กระเทียม 1 หัว
3. ตะไคร้ 5 ต้น
4. ผิวมะกรูด 3 ผล
5. กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ
6. เกลือ 2 ช้อนชา

วิธีการทำ

ผัดพริกแกงให้หอมสัก 5 นาที จากนั้นใส่นกสับปั้นเป็นก้อนเล็กๆลงไปผัด เมื่อนกและพริกแกงผัดเข้ากันดีแล้ว ตามด้วยใบมะกรูดฉีก พอนกสุกดีแล้ว ใส่กระชาย แล้วผัดต่ออีกสัก 5 นาทีเติมน้ำพอประมาณไม่ต้องเยอะนัก เติมน้ำสัก 2-3 ถ้วยชาก็พอ จากนั้นทิ้งให้เดือดเต็มที่ พอเดือดแล้วปรุงรสตามชอบ ใส่มะเขือเปราะลงไป แล้วรอให้เดือดอีกครั้งพอเดือดทีนี้ใส่ พริกไทยอ่อน มะเขือพวง และพริกชี้ฟ้า ปล่อยไว้สัก 5-8 นาที จากนั้นชิมอีกครั้ง ขาดเหลือให้เติม แล้วใส่ใบกระเพรา กดให้จมแล้วปิดไฟเสร็จพร้อมเสริฟแล้วครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น