วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

ยำเห็ดหูหนูขาวเมื่ออาทิตย์ก่อนว่ากันด้วยเรื่องประโยชน์ของเห็ดหูหนูดำกันไปแล้ว มาวันนี้ "108 เคล็ดกิน" ก็นำประโยชน์ของ เห็ดหูหนูขาว มาฝากกันตามสัญญา ซึ่งเห็ดหูหนูขาวนี้หน้าตาไม่ค่อยเหมือนเห็ดหูหนูดำเท่าไรนัก แต่จะไปมีรูปร่างคล้ายแมงกะพรุนที่ใส่ในชามเย็นตาโฟเสียมากกว่า โดยลักษณะของเห็ดหูหนูขาวนี้จะเหมือนกลีบดอกไม้มีสีขาวใสคล้ายวุ้น อยู่รวมกันเป็นกลุ่ม ชาวจีนถือว่า เห็ดหูหนูขาว เป็นยาอายุวัฒนะด้วยเช่นเดียวกัน โดยสารอาหารที่ได้จากเห็ดชนิดนี้ก็มีทั้งโปรตีน เส้นใย คาร์โบไฮเดรต ไขมัน ฟอสฟอรัส และมีวิตามินบี 1 และ บี 2 นอกจากนั้นก็ยังช่วยบำรุงร่างกาย บำรุงปอดและไต บำบัดอาการอ่อนเพลีย วัณโรคปอด ร้อนใน คอแห้ง และยังช่วยบรรเทาอาการไอต่างๆ ได้อีกด้วย สำหรับท่านที่มีอาการไข้หลังจากท่านฟื้นไข้แล้ว


ถ้ารับประทานเห็ดหูหนูขาวจะช่วยบำรุงร่างกายให้แข็งแรงขึ้นอีกด้วย เห็ดชนิดนี้ยังสามารถนำไปทำอาหารได้หลากหลาย เมนูที่ "108 เคล็ดกิน" ชอบที่สุดก็เห็นจะเป็นเมนูยำ เคี้ยวเห็ดกรุบกรอบผสมน้ำยำรสชาติจี๊ดจ๊าด อร่อยอย่าบอกใคร หรือจะนำไปผัด ตุ๋น นึ่ง หรือแกง หรือแม้แต่ทำเป็นของหวาน ก็อร่อยได้หลายอย่างเลยล่ะ

เครื่องปรุง
เห็ดหูหนูขาวแห้งดอกใหญ่ 1 ดอก
หมูสับ 50 กรัม
กุ้งสด 5-6 ตัว
ขึ้นฉ่าย 1 ก้าน
หอมหัวใหญ่ 1/8 หัว
พริกสด 2 เม็ด
น้ำมะนาว 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา

วิธีทำ
1. แช่เห็ดหูหนูขาวจนนิ่ม จากนั้นสะเด็ดน้ำออกแล้วหั่นเป็นชิ้นขนาดพอคำ


2. ปลอกเปลือกหอมหัวใหญ่ เด็ดขั้วพริกออก นำไปล้างน้ำให้สะอาดพร้อมขึ้นฉ่าย จากนั้น นำหอมหัวใหญ่มาฝานบางๆ หั่นขึ้นฉ่ายเป็นท่อนๆ และซอยพริกเตรียมไว้


3. เปิดเตาที่ไฟปานกลางค่อนข้างแรง ใส่น้ำเปล่าลงไปในหม้อประมาณ 3 ถ้วย พอน้ำเดือดแล้วให้นำเห็ดหูหนูขาวที่หั่นไว้ลงไปลวกประมาณ 2 นาทีจึงสะเด็ดน้ำ พักไว้ (เทน้ำในหม้อทิ้งไป)


4. ใส่น้ำใหม่ลงไปในหม้อประมาณ 1 ถ้วย ต้มให้เดือดอีกครั้งจึงนำขึ้นฉ่ายที่หั่นไว้ลงไปลวกจนผักเริ่มสลด ตักขึ้น พักไว้ (เทน้ำในหม้อทิ้งไป)


5. ปลอกเปลือกกุ้ง ผ่าหลัง ชักเส้นดำออก ตั้งหม้ออีกครั้ง ใส่น้ำลงไปประมาณ 1/4 ถ้วย เมื่อน้ำเดือดแล้วจึงนำหมูสับใส่ลงไป รวนไปเรื่อยๆ จนหมูสับเริ่มสุกจึงใส่กุ้งลงไป รวนจนกุ้งเปลี่ยนเป็นสีส้มก็ตักขึ้น พักไว้


6. ทำน้ำยำโดยนำน้ำมะนาว น้ำตาลทราย ซีอิ้วขาว (หรือน้ำปลา) ผสมรวมกัน ใส่พริกที่ซอยไว้ลงไป (ถ้าชอบเผ็ดก็เพิ่มพริกได้ตามชอบนะคะ) ชิมรสตามชอบ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น