วันพฤหัสบดีที่ 28 เมษายน พ.ศ. 2554

เต้าส่วน


เต้าส่วน เป็นชื่อของหวานชนิดหนึ่งของไทยชนิดหนึ่งที่ได้รับเอาวัฒนธรรมมาจากชนชาติจีน ทำด้วยแป้งเปียกกวนกับถั่วเขียวที่เอาเปลือกออก, ต้มกับน้ำตาล แล้วราดน้ำกะทิ จะมีรสชาติที่ออกหวาน เค็มและมันปนกัน

ถั่วเขียวซีก หรือถั่วเขียวกระเทาะเปลือก (บางคนก็เรียกว่าถั่วเหลือง) ½ ถ้วยตวง
• หัวกะทิ 1/2 ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 6-7 ช้อนโต๊ะ
• แป้งมัน หรือแป้งข้าวโพด 1 ช้อนโต๊ะ
• เกลือป่น 1/4 ช้อนชา
• แป้งข้าวเจ้า 1/2 ช้อนชา
• น้ำเปล่า 2 ถ้วยตวง
วิธีทำ

1. นำถั่วเขียวซีกมาล้างน้ำทำความสะอาด แล้วแช่น้ำทิ้งไว้ 2-3 ชั่วโมง เวลาผ่านไปจะได้ถั่วที่บานเต็มชาม จากนั้นจึงนำถั่วไปใส่ในตะแกรงและสะเด็ดน้ำไว้

2. นำถั่วเขียวซีกที่สะเด็ดน้ำแล้วไปห่อด้วยผ้าขาวบางและนำไปนึ่งในหม้อนึ่งจนสุก (ใช้เวลาประมาณ 20 นาที)
3. ระหว่างที่รอให้ถั่วที่นึ่งสุกอยู่นั้น ก็มาทำน้ำกะทิสำหรับราดหน้า โดยนำหัวกะทิไปผสมกับเกลือป่นและแป้งข้าวเจ้าในหม้อ ยกหม้อขึ้นตั้งไฟอ่อนๆ หมั่นคนไปมาซักพักประมาณ 1-2นาทีจนแป้งสุก (ระวังอย่าให้เดือด) จึงปิดไฟ และพักไว้
4. เมื่อถั่วนึ่งสุกแล้วจึงยกลงเทใส่ชาม จับชามเขย่าไปมาเบาๆ ให้ถั่วไม่จับเป็นก้อน พักไว้

5. นำน้ำเปล่า 2 ถ้วยตวงใส่หม้อและยกขึ้นตั้งไฟร้อนปานกลาง จากนั้นจึงใส่น้ำตาลทรายลงไป คนจนละลายดี (ถ้าใครชอบหวานมากก็เพิ่มน้ำตาลเองตามใจชอบ
6. นำแป้งมันไปผสมกับน้ำเปล่าเล็กน้อย คนจนแป้งละลายและไม่จับตัวกันเป็นก้อน (ห้ามใส่แป้งมันในน้ำร้อนโดยตรงเด็ดขาด เพราะจะทำให้แป้งจับตัวกันเป็นก้อนๆ) พอหม้อน้ำตาลเริ่มเดือดจึงค่อยๆ เทแป้งมันที่ผสมน้ำไว้ลงไปทีละน้อย ในขณะเดียวกันก็คนเร็วๆให้เข้ากัน จนแป้งสุกใสและข้นเหนียว จึงใส่ถั่วเขียวนึ่งที่เตรียมไว้ลงไป คนให้ถั่วกระจายทั่ว จึงปิดไฟ
7. ตักเต้าส่วนใส่ถ้วย ราดหน้าด้วยน้ำกะทิเล็กน้อย พร้อมเสริ์ฟได้ทันทีทั้งร้อนและเย็น

เคล็ดลับ : อย่าข้ามขั้นตอนโดยใส่ถั่วก่อนแป้งมัน เพราะจะทำให้น้ำขุ่น และถั่วจะดูดน้ำทำให้บานเพิ่มขึ้นอีกไปอีก และเมื่อเต้าส่วนเย็นตัวลงอาจทำให้แป้งมันคืนตัวได้

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น