วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

ข้าวผัดกุนเชียง




ข้าวสวย

4
ถ้วย


กุนเชียง

6
ข้าง


ไข่ไก่

2
ฟอง


หอมหัวใหญ่

1/8
หัว


กระเทียมกลีบใหญ่

3
กลีบ


ผักคะน้า

100
กรัม


น้ำมันหอย

2
ช้อนโต๊ะ


ซีอิ้วขาว(หรือน้ำปลา)

2
ช้อนโต๊ะ


ซอสปรุงรส

1
ช้อนโต๊ะ


น้ำตาลทราย

1
ช้อนโต๊ะ

วิธีทำอาหาร

1
หั่นหัวหอมใหญ่เป็นลูกเต๋า ส่วนกระเทียมก็สับให้ละเอียด

2
นำกุนเชียงมาหั่นเป็นชิ้นเฉียงๆ ขนาดพอคำ

3
นำผักคะน้ามาตัดใบแก่ออกแล้วหั่นเป็นท่อนๆ นำมาล้างน้ำให้สะอาด สะเด็ดน้ำ พักไว้

4
ใช้ไฟปานกลาง ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันลงไป รอจนน้ำมันเริ่มร้อนกใส่หัวหอมใหญ่และกระเทียมสับลงไป

5
ใส่กุนเชียงลงไปผัดซักพักจนกุนเชียงเริ่มสุก ใส่ข้าวสวยลงไปแล้วผัดจนส่วนผสมเข้ากัน

6
ทำหลุมตรงกลาง ใส่น้ำมันลงไปประมาณ 2 ช้อนชา ตอกไข่ลงไป ยีไข่ให้แตก

7
ปรุงรสด้วยซีอิ้วขาว ซอสปรุงรส และน้ำตาลทราย

8
รอซักพักจนไข่เริ่มสุก จึงนำข้าวมากลบแล้วกลับไข่อีกด้านหนึ่ง รอจนไข่สุกจึงผัดให้เครื่องปรุงทุกอย่างเข้ากัน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น