วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

ยำหอยนางรม




วิธีทำ ยำหอยนางรม

ส่วนผสม

หอยนางรมสด ½ ตลับ
พริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพริกเผา 1 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงซอย 2 หัว
ตะไคร้ซอย 3 ต้น
พริกขี้หนุแดงซอยหรือโขลก 5-8 เม็ด
พริกขี้หนูแห้งคั่ว 3 เม็ด
กระเทียมจีนแกะเปลือกซอยแว่นบาง 3 กลีบ
หอมแดงสำหรับเจียว 4 หัว
น้ำมันเจียวหอมแดง ¼ ถ้วยตวง
น้ำมะนาว 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาล ½ ช้อนชา
สาระแหน่เด็ดใบ ½ ถ้วยตวง

วิธีทำ

1. ล้างหอยนางรมให้สะอาดใส่ตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
2. ซอย หอมแดงตามขวางเป็นชิ้นขนาดพอเท่ากัน ตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางพอร้อนใส่หอมแดงลงไปเจียวพอเหลืองตักขึ้นพักให้ สะเด็ดน้ำมัน จากนั้นนำพริกขี้หนูแห้งลงไปทอดต่อพอหอมตักขึ้นพัก ปิดไฟ
3. ผสม น้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว ในอ่างผสม คนจนจ้ำตาลละลาย ใส่พริกเผาและน้ำมันพริกเผาลงไปคนให้เข้ากันใส่พริก กระเทียม หอมแดงลงไปคนพอเข้ากันใส่หอมแดงเจียวและหอยนางรมลงไป คนพอให้เข้ากันใส่สาระแหน่เด็ดใบลงไปเหลือไว้สำหรับแต่งจานเล็กน้อย คนอีกครั้ง ( อย่าคนแรง )
4. ตักใส่จาน วางพริกแห้งทอดด้านบน ตกแต่งด้วยสาระแหน่เด็ดใบ เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น