วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

สูตรเค้ก การแต่งหน้าเค้ก



บัตเตอร์ครีม ( สูตร 1 )
ส่วนผสม
น้ำตาลทราย 250 กรัม
เกลือ 1 ช.ช
นมข้นจืดตรามะลิ 250 กรัม
เนยสดออร์คิด 150 กรัม
เนยขาว 150 กรัม

วิธีทำ
1. ละลายน้ำตาลทราย เกลือ นมข้นจืด ตั้งไฟอ่อน ๆ พอละลายเข้ากันดี ตั้งทิ้งไว้ให้เย็น
2. ตีเนยสด และเนยขาว ด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมฟูเบา ค่อยเติมส่วนผสมที่ 1แล้วตีให้เข้ากัน

บัตเตอร์ครีม ( สูตร 2 )
ออร์คิด 200 กรัม
เนยขาว 200 กรัม
นมข้นหวานมะลิ 600 กรัม
เกลือ 1 ช.ช

วิธีทำ
1. ตีเนยสด กับ เนยขาว ด้วยความเร็วปานกลาง จนส่วนผสมฟูเบา
2. นำน้มข้นหวาน ผสม กับเกลือให้เข้ากัน ค่อย ๆ ใส่จนหมด
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

สปันจ์เค้ก
ส่วนผสม
แป้งเค้กสปันจ์มิกซ์ 250 กรัม
ไข่ไก่ 150 กรัม
นมข้นจืดมะลิ 80 กรัม
เนยสดออร์คิดละลาย 40 กรัม

วิธีทำ
1. นำแป้งเค้กสปันจ์มิกซ์ ไข่ไก่ เทลงในอ่างผสม ตีจนส่วนผสมเข้ากันด้วยความเร็วต่ำ แล้วค่อย เปลี่ยนเป็นความเร็วสูงตีประมาณ 3 นาที แล้วกลับมาใช้ความเร็วต่ำอีก 1 นาที
2. เติมนมข้นจืด เนยละลาย ผสมให้เข้ากัน
3. เทส่วนผสมใส่พิมพ์ อบที่อุณหภูมิ 400 องศาฟาเรนไฮ ( 200 องศาเซนเซียส ) ประมาณ 20 นาที
______________________________________________________________________________

Fresh Cream Cake

ส่วนผสม
ไข่ไก่ 15 ฟอง
น้ำตาลทราย 500 กรัม
เกลือ 10 กรัม
แป้งเค้ก 433 กรัม
แป้งข้าวโพด 67 กรัม
ผงฟู 7 กรัม
SP 40 กรัม
นมข้นจืดตรามะลิ 200 กรัม
น้ำใบเตย 67 กรัม
เนยสดตราออร์คิด 200 กรัม
สีเขียวแอปเปิ้ลเล็กน้อย
วิปปิ้งครีม ชนิดหวาน 350 กรัม
ผลไม้สด กีวี 2 ลูก
เชอรี่แดง 10 ลูก
ลูกพีชในน้ำเชื่อม 1กระป๋อง

อุปกรณ์
1. พิมพ์เค้ก 2 ปอนด์ 5 พิมพ์
2. กระดาษไข Non - Stick
3. เนยขาวทาพิมพ์
4. ตาชั่ง

วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กและแป้งข้าวโพดพร้อมกับผงฟูรวมกัน 1 ครั้ง
2. ตีไข่ไก่กับน้ำตาลทรายแลพเกลือด้วยความเร็วสูง 5 นาทีแล้วลดความเร็วลง
3. ใส่ sp ลงในโถที่กำลังตีไข่พร้อมแป้งที่ร่อนเตรียมไว้แล้ว
4. นำน้ำใบเตย นมข้นจืด เนยสด ไปตั้งไฟพออุ่น แล้วนำไปใส่โถ ตีด้วยความเร็วสูง จนเค้กขึ้นฟู
5. ตักใส่พิมพ์ นำเข้าอบไฟประมาณ 180 องศาเซลเซียส ใช้เวลาประมาณ 35-45 นาทีจนสุก
6. ตีวิปปิ้งครีมให้ขึ้นตั้งยอดพอปาดเค้กได้
7. นำผลไม้สดที่เตรียมไว้มาตกแต่งหน้าเค้กให้สวยงาม
_______________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น