วันพุธที่ 27 เมษายน พ.ศ. 2554

กระเพาะปลาน้ำแดง


ส่วนประกอบ
กระเพาะปลา
เห็ดหอมแช่น้ำจนนิ่มแล้วผ่าครึ่ง หน่อไม้หั่นชิ้น
ไข่นกกระทา
ปีกกลางไก่
ซีอิ๊วดำ
ซีอิ๊วขาว
แป้งมันละลายน้ำ
ผักชีซอย
เกลือป่นเล็กน้อย
น้ำตาลทรายเล็กน้อย 1

วิธีทำ
1.ตั้งหม้อใส่น้ำใช้ไฟแรง พอน้ำเดือดนำกระเพาะปลาลงต้มให้สุก ใส่เกลือเล็กน้อย เมื่อสุกแล้วนำขึ้นบีบน้ำออกให้หมดแล้วพักไว้ 2.ตั้งหม้อน้ำอีกครั้งใช้ไฟกลาง ใส่เห็ดหอม หน่อไม้ กระเพาะปลา ไข่นกกระทาและปีกกลางไก่ ต้มต่อไปจนน้ำเดือด 3.ใส่เครื่องปรุงชิมรสให้ได้ตามชอบ ต้มเคี่ยวจนกระทั่งส่วนผสมทั้งหมดสุกและเข้ากันดี 4.ค่อยๆใส่แป้งมันที่ละลายน้ำแล้วลงไป ค่อยๆคนอย่าให้เป็นก้อน คนต่อจนน้ำเหนียวข้นดีแล้วยกลง 5.ตักใส่ถ้วย โรยหน้าด้วยผักชีซอย และพริกไทยป่น ทานร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น