วันเสาร์ที่ 23 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงเห็ดลม



แกงเห็ดลม นิยมใส่ชะอม ใบชะพลูลงไปด้วย ทำให้น้ำแกงมีรสชาติกลมกล่อม สำหรับสูตรนี้ ใส่ข่าและตระไคร้เป็นเครื่องแกง เพิ่มกลิ่นหอมของแกงด้วย
1 เห็ดลมอ่อน 2 ถ้วย
2. ชะอมเด็ด 1 ถ้วย
3. ชะพลูใบชะพลูหั่นหยาบ 1 ถ้วย

เครื่องแกง
1. พริกแห้ง 7 เม็ด
2. กระเทียม 10 กลีบ
3. หอมแดง 3 หัว
4. ข่าหั่น 1 ช้อนชา
5. ตะไคร้หั่น 2 ช้อนโต๊ะ
6. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
7. ปลาร้าต้มสุก 1 ช้อนโต๊ะ
8. เกลือป่น 1 ช้อนชา


โขลกเครื่องแกงรวมกันให้ละเอียด
2. ผัดเครื่องแกงให้หอม เติมน้ำ
3. พอน้ำเดือด ใส่เห็ดลม ต้มจนเห็ดสุก
4. ใส่ชะอม ใบชะพลู พอผักสุก ปิดไฟ
เคล็ดลับในการปรุง
ผัดเครื่องแกง โดยไม่ต้องใส่น้ำมันพืช จนมีกลิ่นหอม

เคล็ดลับในการเลือกส่วนผสม
เลือกเห็ดลมที่ยังอ่อน และสด เพราะเห็ดแก่ เหนียว รสชาติไม่อร่อย

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น