วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

เห็ดสวรรค์ และ เห็ดแดดเดียว



วัสดุ/อุปกรณ์ : อุปกรณ์เครื่องใช้ในครัว เช่น เตาแก๊ส กระทะ กะละมัง เตาอบ ตะแกรงตัก ตะหลิว ตะแกรง ถาด กระดาษซับน้ำมัน ส่วนผสม
- เห็ดรมสด 1 กิโลกรัม น้ำตาลปี๊บ 1 ขีด
–พริกไทย 1 ช้อนชา ซีอิ๊ว 3 ช้อนโต๊ะ
- งาขาว 1 ถ้วยตวง น้ำมันพืช 1 ขวด


วิธีทำเห็ดสวรรค์ :
1. นำเห็ดรมมาล้างน้ำ ใส่ตะแกรงผึ่งให้สะเด็ดน้ำ จากนั้นนำมาฉีกให้เป็นเส้นเท่า ๆ กัน ความกว้างต่อเส้นประมาณ 1 เซนติเมตร (ถ้าฉีกเล็กเกินไปเวลาทอดจะไหม้ ถ้าเส้นใหญ่ไปจะเหนียว) แล้วนำไปตากแดดจัด 1 แดด
2. เทน้ำมันลงในกระทะใช้ไฟปานกลาง พอน้ำมันร้อนให้ใส่เห็ดลงไปทอด ขณะทอดต้องคนตลอดเวลา ทอดพอเหลือง (ประมาณ 10 นาที) จากนั้นนำกระดาษซับน้ำมันปูที่ตะแกรงแล้วตักเห็ดที่ทอดเหลืองแล้ววางบนกระดาษซับน้ำมัน
3. เทน้ำมันออกจากกระทะเหลือไว้เพียงเล็กน้อย ใส่กระเทียมและพริกไทยลงไปเจียวพอหอม เทซีอิ๊วและน้ำตาลลงไปเคี่ยวจนเดือด ลดไฟลง นำเห็ดที่ทอดเตรียมไว้ลงไปคลุกให้ทั่ว
4. นำงาขาวโรยลงไปคลุกให้ทั่วแล้วดับไฟ เสร็จแล้วตักใส่ภาชนะหรือถาดนำมาเข้าเครื่องอบเพื่อทำการไล่น้ำมัน (ถ้าไม่มีเครื่องอบให้พักไว้ให้เย็น) แล้วนำมาบรรจุใส่ถุง
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
ส่วนผสมเห็ดแดดเดียว : เห็ดรม 1 กิโลกรัม ซีอิ๊วหรือซอสแม็คกี้ 1 ช้อนโต๊ะ น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ พริกไทย และเม็ดผักชีพอประมาณ


วิธีทำ :
1. นำเห็ดรมสดมาฉีกเป็นเส้น ๆ เหมือนเห็ดสวรรค์แล้วนำไปหมักกับซีอิ๊วหรือซอสแม็คกี้แล้วใส่พริกไทยและเม็ดผักชีลงไป หมักทิ้งไว้ 1 ชั่วโมง
2. นำไปทอดในน้ำมันร้อนไฟปานกลางประมาณ ½ ชั่วโมง จากนั้นตักขึ้นมาให้สะเด็ดน้ำมัน นำไปเข้าเครื่องอบเพื่อไล่น้ำมัน ถ้าไม่มีเครื่องอบปล่อยทิ้งไว้บนกระดาษซับน้ำมันให้เย็นก่อนบรรจุใส่ถุงเพื่อจำหน่าย

ตลาด/แหล่งจำหน่าย : ตลาดนัด ขายส่งตามร้าน
ข้อเสนอแนะ :
1. สามารถดัดแปลงรสชาดใหม่ ๆ หรืออาจทำเป็นอย่างอื่นได้อีก เช่น ข้าวเกรียบเห็ดทอดมันเห็ด
2. เห็ดเป็นอาหารที่มีแคลอรี่ต่ำ ไขมันต่ำ ไม่มีคอเรสเตอรอล มีแร่ธาตุสูง เป็นที่นิยมของผู้บริโภค
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น