วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงจืดโหระพา



เครื่องประกอบด้วย:-
หมูสับ ๑๐๐ กรัม
ใบโหระพาสด ๔๐ - ๕๐ กรัม
พริกไทยป่น ๑/๔ ช้อนชา ใช้หมักหมู และเพิ่มนิดหน่อยไว้โรยหน้าก็ได้
ซีอิ้วขาว ๒ ช้อนชา ใช้หมักหมู
ซีอิ้่วขาว ๔ ช้อนชา ทำน้ำแกง
น้ำสะอาด ๑ ๑/๒ ถ้วยตวง

(เครื่องประกอบนี้ทำได้ ๑ ที่)

วิธีทำ:-
หมักหมูโดยใส่พริกไทยป่น และซีอิ้วขาวลงไป

คลุกให้เข้ากัน เติมน้ำนิดหน่อยถ้าเนื้อหมูแข็งไป และก็หาของคลุมเอาเข้าตู้เย็นไว้ ๑๐ นาที เพื่อให้เครื่องซึมเข้าเนื้อหมู

เสร็จแล้ว ตวงน้ำใส่หม้อ ตั้งไฟปานกลาง พอน้ำเดือด ปั้นหรือใช้ช้อนตักหมูใส่ลงไป
ต้มพอหมูสุก ใส่ซีอิ้วขาวลงไป

แล้วก็ตามด้วยใบโหระพา คนเข้ากันปิดไฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น