วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

ซึ่โครงหมูน้ำแดง


ในหลายมื้อที่ผ่านมา ทำเมนูจัดจ้านออกแนวเผ็ดๆ มาหลายอย่างแล้ว มามื้อนี้เลยขอสลับรสชาติ หันมาทำอาหารรสกลมกล่อมอย่าง "ซี่โครงหมูน้ำแดง" บ้าง สำหรับสูตรการทำก็ไม่มีอะไรมาก เลือกทำแบบง่ายๆ ใช้ส่วนผสมไม่เยอะและทำใช้เวลาไม่นานอีกด้วย

ส่วนผสม
ซี่โครงหมู 0.5 กก.
หอมหัวใหญ่ 1 ลูก
ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วยตวง
ซีอิ๊วขาว, เกลือป่น, น้ำสะอาด

เมื่อเตรียมส่วนผสมครบแล้วก็ลงมือล้างซี่โครงหมูให้ส ะอาด หั่นเป็นชิ้นๆแล้วนำมาต้มใส่ซีอิ๊วขาวและเกลือป่นเล็ กน้อย ต้มให้เนื้อพอเปื่อย (เนื้อจะได้ล่อนไม่ติดกระดูก) ตักแยกน้ำพักไว้

ต่อไปหันมาปอกหอมหัวใหญ่และหั่นเป็นชิ้นเล็กๆ จากนั้นนำกระทะตั้งไฟเติมน้ำซุปที่เหลือจากการต้มซี่ โครงหมูไปเล็กน้อยพอน้ำ เริ่มเดือด ลดไฟลงแล้วใส่หัวหอมลงไปผัดคลุกเคล้าจนหัวหอมนิ่ม (หากน้ำแห้งให้เติมน้ำซุปได้เรื่อยๆ)ให้เหลือน้ำซุปไ ว้ในกระทะเพื่อขั้นต่อ ไปจะใส่ซอสมะเขือเทศลงผัดกับน้ำซุปและหัวหอม

จากนั้นใส่ซี่โครงหมูลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากันพอให ้ซอสและน้ำซุป ซึมเข้าไปในเนื้อก็เป็นอันเสร็จ ตักใส่จานกินกับข้าวสวยร้อนๆ หรือจะกินกับเส้นสปาเก็ตตี้ก็อิ่มอร่อยไปอีกหนึ่งมื้ อ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น