วันพฤหัสบดีที่ 21 เมษายน พ.ศ. 2554

สลัดโบราณ



สลัดโบราณ น้ำสลัดทำจากไข่แดง และกระเทียมเจียว ให้กลิ่นหอมแบบไทยๆ รสชาติ หวาน เปรี้ยว
เค็มนิดๆ รับประทานเคียงกับผักพื้นบ้านไทย

สลัดโบราณเป็นสลัดผักที่มีรสชาติแบบไทยๆ เพราะทั้งผักและน้ำสลัดล้วนทำมาจากวัตถุดิบที่ซื้อได้ตามตลาดสดทั่วไป รสชาติกลมกล่อม หวาน มัน เค็มพอดี ได้ประโยชน์และคุณค่าวิตามินและเกลือแร่จากผักหลากชนิด แถมปรุงง่ายเพียง 10 นาที ก็ได้สลัดจานอร่อยกันทั้งครอบครัว
ส่วนผสม
--------------------------------------------------------------------------------
ผักกาดหอม 150 กรัม
ต้นหอม 4 ต้น
ผักชี 1 ถ้วย
คื่นฉ่าย 2-3 ต้น
แตงกวา 1 ถ้วย
ถั่วฝักยาว 1 ถ้วย
หอมใหญ่ 1-2 หัว
มะเขือเทศลูกใหญ่ 2-3 หัว
แครอทหั่นฝอย

ส่วนผสมน้ำสลัด
--------------------------------------------------------------------------------
ไข่แดงต้มสุก 1 ฟอง
เกลือ 1/2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันกระเทียมเจียว 1 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ

--------------------------------------------------------------------------------
• หั่นผักต่างๆ ให้เป็นขนาดพอดีคำ
• นำไข่แดงต้มสุกมาบดด้วยส้อมหรือตำจนเนียน ค่อยๆ ใส่เกลือป่นละเอียด น้ำตาลทรายป่น และน้ำส้มสายชูลงไป ชิมดูให้ได้รสเปรี้ยว หวาน และเค็ม (หรือตามใจชอบ) จากนั้นนำน้ำมันกระเทียมเจียวราดผสมให้เข้ากัน นำไปคลุกให้เข้ากันกับผักที่เตรียมไว้ สุดท้ายตกแต่งด้วยแครอทหั่นฝอย พร้อมเสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น