วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2554

กุ้งมะนาว



ส่วนผสม
กุ้งสด 400 กรัม
พริกขี้หนูซอย 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับละเอียด ¼ ถ้วย
น้ำปลา ¼ ถ้วย
น้ำมะนาว ½ ถ้วย
ใบสะระแหน่

วิธีทำ
1.ผสมน้ำมะนาวโดยผสมพริกขี้หนู กระเทียม น้ำปลา และน้ำมะนาว ในชามผสม คนให้เข้ากัน ชิมรสดีแล้ว พักไว้
2.กุ้งแกะเปลือกไว้หาง ผ่าเอาเส้นดำออก ล้างทำความสะอาด นำมาลวกในน้ำเดือดพอสุก ตักขึ้นสะเด็ดน้ำ จัดใส่จาน
3.ราดน้ำมะนาวบนกุ้ง แต่งหน้าด้วยใบสะระแหน่ เสิร์ฟรับประทานทันที
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสูตรค่ะ

การเคล็ดลับของการปรุงกุ้งอันแรกเลย คือ กุ้งต้องสด เนื้อจึงจะหวาน อร่อย และไม่ควรปรุงกุ้งให้สุกมากเกินไป จะทำให้เนื้อแข็ง และไม่หวาน หลังจากปรุงกุ้งได้ที่ ความอร่อยที่เหลือ ก็ขึ้นอยู่กับน้ำปรุงรส ใครชอบรสแบบไหน ปรุงให้ได้รสตามชอบแล้วกัน ไม่จำเป็นต้องยึดตามตำรับเป๊ะหรอก

เครื่องปรุง

กุ้งแม่น้ำ ขนาดกลาง
4

ตัว

พริกขี้หนูสวน

10-12
เม็ด
รากผักชี
4
ราก
กระเทียม

10

กลีบ

น้ำมะนาว
5

ช้อนโต๊ะ

น้ำปลา
5

ช้อนโต๊ะ


น้ำตาลทราย


2-3

ช้อนชา



วิธีทำ


•โขลกกระทียม รากผักชีให้ละเอียด ใส่พริกขี้หนู โขลกพอหยาบๆ ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว น้ำตาลทราย และน้ำปลา พักไว้
•ล้างกุ้งให้สะอาด ผ่าครึ่งตามยาว นำไปนึ่งพอสุก แต่ไม่มาก นำออกมา จัดลงจานที่รองด้วยผักกาดหอม ราดด้วยส่วนผสมในข้อ 1
•ยกเสิร์ฟทันที

___________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น