วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2554

เค้กเผือกหน้าครีมสด














เครื่องปรุง(จำนวน)
สิ่งที่ต้องเตรียม
1.แป้งสาลีทำเค้ก ตราริบบิ้น 250 กรัม
2.ผงฟู 1 ช้อนชา
3.สารเสริมสำหรับทำเค้ก ตรามารีน่า 25 กรัม
4.เกลือป่น ½ ช้อนชา
5.น้ำตาลทราย 250 กรัม
6.ไข่ไก่สูตรธรรมชาติ ตราด็อกเตอร์เฮ็นน์ 7 ฟอง
7.มาร์การีน ตรามารีน่าละลาย 100 กรัม
8.น้ำเย็น 50 ซีซี
9.สีผสมอาหารสีม่วง ½ ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับไส้เผือก
1.เผือกต้มสุกบดละเอียด 300 กรัม
2.นมข้นหวาน 100 กรัม
3.สีผสมอาหารสีม่วง ¼ ช้อนชา
4.เกลือป่น ¼ ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับหน้าครีมสด
1.วิปปิ้งครีมสูตรต้นตำรับ ตรามารีน่าตีขึ้นฟู 500 กรัม
2.สีผสมอาหารสีม่วง ½ ช้อนชา
3.น้ำหอมกลิ่นเผือก 1 ช้อนชา
4.เผือกทอดกรอบ ช็อกโกแล็ตแข็งละลาย และเชอร์รี่แดงมีก้าน สำหรับตกแต่ง

อุปกรณ์
- เครื่องตีผสมKitchen aid + หัวตีรูปตะกร้อ
- อ่างผสมCalphalon
- ที่สไลซ์เค้ก
- พายยางCalphalon
- สปาตูล่าCalphalon
- 9” Round cake pan Calphalon
- จานเสิร์ฟ

วิธีทำ
- ใส่แป้งสาลีทำเค้ก ตราริบบิ้น น้ำตาลทราย ผงฟู เกลือป่น และสารเสริมสำหรับทำเค้ก ตรามารีน่าลงในอ่างผสม ใช้หัวตีรูปตะกร้อ ตีผสมด้วยความเร็วต่ำจนส่วนผสมพอเข้ากัน
- ใส่ไข่ไก่สูตรธรรมชาติ ตราด็อกเตอร์เฮ็นน์ มาร์การีน ตรามารีน่าละลาย เติมน้ำ และสีผสมอาหารสีม่วง ตีผสมต่อจนส่วนผสมขึ้นฟูและเนียน(ลักษณะเนื้อเค้กข้นไม่หยด) ยกลง ใช้พายยางคนให้เข้ากันอีกครั้ง
- เทใส่พิมพ์ประมาณ ¾ ของพิมพ์ เกลี่ยให้เรียบ นำเข้าเตาอบที่อุณหภูมิ 350 องศาฟาเรนไฮท์ นานประมาณ 30 นาที หรือจนกระทั่งสุก นำออกจากเตาพักไว้จนเย็นสนิท
- สไลซ์เค้กออกเป็น 2ส่วน ทาด้วยไส้เผือกที่เตรียมไว้ และวิปปิ้งครีมสูตรต้นตำรับ ตรามารีน่าตีขึ้นฟู เกลี่ยให้เสมอกัน แล้วประกบด้วยเค้กอีกส่วน
- นำครีมสดที่เตรียมไว้แต่งหน้าเค้กจนทั่วชิ้น ตกแต่งด้วยเผือกทอด ช็อกโกแล็ตแข็งละลาย และเชอร์รี่แดงมีก้าน พร้อมรับประทาน

วิธีทำไส้เผือก
- ผสมเผือกต้มสุกบดละเอียด กับนมข้นหวาน สีผสมอาหารสีม่วง และเกลือป่น คนผสมจนเข้ากันดี เตรียมไว้

วิธีทำหน้าครีมสด
- ผสมไส้เผือกที่เหลือ กับวิปปิ้งครีมสูตรต้นตำรับ ตรามารีน่าตีขึ้นฟู สีผสมอาหารสีม่วง และน้ำหอมกลิ่นเผือก ใช้พายยางคนผสมจนเข้ากันดี เตรียมไว้สำหรับแต่งหน้า
________________________________________________________________________

เรียกกันแบบบ้านๆ ว่าเค้กเผือกนี่แหละค่ะ เดิมทีไม่เคยคิดเล้ย..ว่าจะทำเค้กเผือกกะเค้า ทำเค้กมาก็หลายรสชาติแล้ว พอแม่เห็นว่าพอจะเข้าท่า ก็เลยบ่นอยากกินเค้กเผือกกะเค้าบ้าง แม่พูดอยู่หลายครั้ง ... ว่าแล้วก็หาสูตรมาทำเอง (ตามประสาแม่) เค้กออกมาพอทานได้.. แต่ยังไม่ถูกใจสักที ล่าสุดเห็นแม่ซื้อเผือกมาอีกแระ....แช่ตู้เย็นอยู่หลายวันแล้ว กิ๊บก็เลยต้องขอลองทำให้แม่ทานบ้าง ...

หาสูตรในห้องก้นครัวนี่แหละค่ะ ได้สูตรดีๆ จากคุณหน่อง wee_nong แอบปรับตัวเค้กและใส้เผือกนิดหน่อย ออกมาถูกใจแม่อย่างแรง... ทำไป 3 ครั้งแล้วค่ะ ต้องขอขอบคุณคุณหน่องมา ณ ที่นี้ค่ะ

สูตรเค้ก (ปรับแล้ว)

แป้งเค้ก 80 กรัม
ผงฟู 1 ชช
เกลือ 1/4 ชช

น้ำตาลทราย 45 กรัม
กะทิ 65 กรัม
น้ำมันพืช 40 กรัม
ไข่แดง 3 ฟอง
เผือกบดละเอียด 70 กรัม
(สีม่วงออร์คิด 5 หยด สีม่วง 5 หยด กลิ่มเผือก 5 หยด)

ไข่ขาว 3 ฟอง
น้ำตาลทราย 45 กรัม
ครีมออฟทาร์ทาร์ 1/4 ชช

วิธีทำ

เริ่มต้นด้วยการนึ่งเผือกจนสุกค่ะ จากนั้นนำเผือกมากดเป็นรูปต่างๆ เตรียมไว้สำหรับแต่งหน้าเค้ก ที่เหลือก็นำมาบดเพื่อใช้ตามสูตรเค้กค่ะ

นำส่วนผสมของแห้งมาร่อนรวมกัน 2 ครั้ง ทำหลุมไว้ตรงกลาง พักเอาไว้มาที่ส่วนผสมของไข่แดง ทยอยใส่ส่วนผสมต่างๆ ลงในถ้วยผสม จากนั้นใช้ตะกร้อมือคนให้เข้ากันค่ะนำส่วนผสมของไข่แดงที่เข้ากันดีแล้ว เทลงในหลุมแป้งที่ทำไว้ ใช้ตะกร้อมือคนๆ วนๆ ให้เข้ากัน พอเข้ากันดีแล้วก็หยุดได้ค่ะ พักไว้ ไม่ต้องคนนาน
ส่วนของไข่ขาว ใส่ครีมออฟทาร์ทาร์ลงไป เริ่มตีด้วยความเร็วต่ำจนเป็นฟองหยาบ จากนั้นค่อยๆ เติมน้ำตาล แบ่งเติม 2-3 ครั้ง ปรับเป็นความเร็วสูง ตีจนไข่ขาวตั้งยอดอ่อนปานกลางค่ะ จากนั้นตีต่อด้วยความเร็วต่ำ ครึ่งนาที
นำส่วนของไข่ขาวที่ตีได้ไปตะล่อมรวมกับไข่แดง ทะยอยใส่สัก 2-3 ครั้งค่ะ ครั้งแรกๆ ตะล่อมให้พอเข้ากัน อาจมีส่วนของไข่ขาวที่ยังเหลืออยู่ก็ไม่เป็นไรค่ะ ตะล่อมไปสักพัก เดี๋ยวก็เข้ากันเอง ทำอย่างเบามือและใช้เวลาไม่นานนะคะ
จากนั้นเอาเข้าเตาอบ 180c ไฟล่าง นาน30-33 นาทีค่ะ ใน 5 นาทีสุดท้ายลดอุณหภูมิเป็น 150c ไฟบนล่าง
อบเสร็จแล้ว รอให้คลายร้อน คว่ำพิมพ์ ลอกกระดาษไข แล้วนำมาสไลด์เป็นชั้นค่ะ วันนี้ทำได้ 3 ชั้นงามๆ แน่ะ ^^
เสร็จจากเค้กแล้วก็มาทำใส้เผือกกันค่ะ

สูตรใส้เผือก

เผือกบด 200 กรัม
น้ำตาลทราย 50 กรัม
กะทิ 80 กรัม
นมสด 50 กรัม
นมข้นจืด 40 กรัม
เกลือ 1/4 ชช
เนย 55 กรัม (ไม่ได้ใส่)
(สีม่วง 2 หยด สีม่วงออร์คิด 2 หยด กลิ่น 3 หยด)

นำส่วนผสมต่างๆยกเว้นเผือกขึ้นตั้งไฟ พอเริ่มเดือดก็ใส่เผือกบดลงไป คน
ให้ส่วนผสมเริ่มหนืดๆ ก็พอค่ะ
นำใส้ที่กวนได้ที่มาใส่ทีละชั้นๆ
จากนั้นตกแต่งเค้กค่ะ วันนี้ปาดหน้าเค้กด้วยวิปครีมค่ะ

วิปปิ้งครีม 250 กรัม
น้ำตาลทราย 20 กรัม
(สีม่วง 2 หยด สีม่วงออร์คิด 2 หยด)
ได้เค้กงามๆ แล้วก็นำมาตัดแจกจ่ายให้ชาวบ้านช่วยกันชิมค่ะ
เค้กเผือกนี่ทำไปหลายครั้งแล้ว.. ถูกอกถูกใจใครหลายคน โดยเฉพาะคนรุ่นแม่ 555

ขอให้มีความสุขมากๆ กับการทำขนมค่ะ....^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น