วันอังคารที่ 19 เมษายน พ.ศ. 2554

หรุ่ม หรือ ล่าเตียง







ความประณีต สวยงาม ของอาหารไทย จากแผ่นไข่ลายตาราง ๆ นี้ สามารถนำไปตกแต่งอาหารได้หลากหลายเมนู เช่น สำรับอาหารว่าง หรุ่ม ล่าเตียง พริกหยวกยัดไส้ห่อไข่ในเครื่องเคียงข้าวแช่ หรือ กุ้งห่มผ้าหรือกุ้งนอนแห ขนมหวานไทย หันตรา

หรือจะนำไปตกแต่งจานอื่นที่คุณปรารถนาจะสร้างสรรค์ขึ้น ก็จะสนุกกับการทำอาหารได้ไม่แพ้เชฟมือโปร หรือจะเรียกได้ว่าคุณก็เป็น food stylist ได้เหมือนกัน



ล่าเตียง


ส่วนผสม เนื้อหมูบด 1 ถ้วย
กุ้งสับ ½ ถ้วย
ถั่วลิสงบด ½ ถ้วย
หอมใหญ่สับ ¼ ถ้วย
รากผักชี กระเทียม พริกไทย โขลกละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
ซอสปรุงรส 1 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ

ผักชีเด็ดเป็นใบ ๆ พริกชี้ฟ้าแดงหั่นเส้น สำหรับตกแต่ง



ทำแผ่นไข่ห่อ ไข่แดงไข่เป็ด 3 ฟอง

กรวยใบตอง 2 ใบ เย็บติดกัน ตัดปลายให้เป็นรูเท่ากัน สำหรับโรยไข่

หรือจะใช้กรวยทองเหลืองสำหรับโรยฝอยทอง

- ตั้งกระทะ ใช้ไฟอ่อน ทาน้ำมันให้ทั่วบาง ๆ โรยไข่เป็นเส้นตามยาว และตามขวาง
ให้เป็นตารางถี่ ๆ เมื่อไข่สุกรีบเอาขึ้น ไม่ต้องกลับด้าน ทำแผ่นต่อไปให้แผ่นกว้างเท่าๆกัน
____________________________________________________________________________
หมูสับละเอียด 1 ถ้วยตวง

* กุ้งสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง

* หอมใหญ่สับเป็นสี่เหลี่ยมลูกเต๋า 1/4 ถ้วยตวง

* พริกชี้ฟ้าแดงหั่นฝอย 3 เม็ด

* ผักชีเด็ดเอาแต่ใบ 1/4 ถ้วยตวง

* ถั่วลิสงคั่วบุบ 1/4 ถ้วยตวง

* น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ

* พริกไทย 5-8 เม็ด

* กระเทียม 4 กลีบ

* น้ำตาล 3 ช้อนโต๊ะ

* รากผักชี 1 ราก

* ไข่เป็ดตีให้เข้ากัน 5 ฟอง
วิธีทำทีละขั้นตอน

1. โขลกรากผักชี กระเทียมและพริกไทย ให้ละเอียด ตักขึ้นมาเตรียมไว้ผัด

2. ตั้งน้ำมันในกระทะบนไฟร้อนปานกลาง แล้วเอาส่วนผสมที่โขลกเตรียมไว้ (ในขั้นตอนที่ 1) ลงไปผัดจนหอม จากนั้นใส่หมู, กุ้งและหอมใหญ่ลงผัดให้สุก ปรุงรสด้วยน้ำปลา น้ำตาล สุดท้ายใส่ถั่วลิสง ผัดจนงวดและแห้ง จึงปิดไฟ (ต้องผัดจนแห้งไม่เช่นนั้นจะยากต่อการห่อในขั้นตอนต่อไป)

3. ตั้งกระทะบนไฟร้อนปานกลาง ทาน้ำมันให้ทั่วก้นกระทะ พอกระทะร้อน ใช้มือจุ่มไข่และสะบัดให้เป็นตารางขนาดใหญ่พอห่อได้ 1 คำ พอไข่สุกค่อยๆ แคะขึ้นมาวางพักไว้บนจาน ทำเช่นนี้จนไข่หมด

4. ถึงขึ้นตอนการห่อ นำแผ่นไข่ที่ทำไว้วางบนพื้นเรียบสะอาด จากนั้นวางพริกแดงและผักชีลงที่กลางแผ่นไข่ แล้วตักไส้พอคำวางทับพริกและผักชี พับห่อให้เป็นรูปสี่เหลียม ห่อจนหมด

5. จัดใส่จาน ตกแต่งหน้าด้วยใบผักชี เสิร์ฟพร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นของว่างทานเล่นก็ดี
_________________________________________________________________________

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น