วันพุธที่ 20 เมษายน พ.ศ. 2554

ซาลาเปาไส้หมู





ส่วนผสมยีสต์ (ส่วนที่ 1)

น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง
ยีสต์ 1 1/2 ช้อนโต๊ะ
แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 7 1/2 ถ้วยตวง


ส่วนผสมแป้ง (ส่วนที่ 2)
แป้งสาลีสำหรับทำซาลาเปา 2 1/2 ถ้วยตวง
ผงฟู 1 1/3 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 1 ถ้วยตวง
เกลือป่น 1 ช้อนชา
น้ำเย็น 1/4 ถ้วยตวง
เนยขาว 2/3 ถ้วยตวง


วิธีทำ


1) ร่อนแป้งสาลี ส่วนที่1 ผสมกับยีสต์และน้ำ นวดให้เข้ากัน พักไว้จนขึ้นอีกเท่าตัว พักไว้
2) ร่อนแป้ง ส่วนที่ 2 กับผงฟูเข้าด้วยกัน
3) ผสมน้ำตาล เกลือ น้ำเข้าด้วยกัน แล้วใส่ลงในแป้ง เคล้าให้เข้ากัน ใส่เนยขาว นวดให้เข้ากันพักไว้
4) นำส่วนผสมของยีสต์ (ข้อ 1) ใส่ลงในส่วนผสม (ข้อ 3) นวดรวมกันจนไม่ติดมือ หมักไว้ 15 - 20 นาที หรือขึ้นเป็น 2 เท่า
5) นวดแป้งไล่ฟองอากาศออก แล้วปั้นเป็นก้อนกลม ขนาดตามต้องการ พักไว้ 10 นาท
ี6) แผ่แป้งเป็นกระพุ้งใส่ไส้แล้วปิดให้สนิท พักไว้ 5 นาที นำไปนึ่งไฟแรงนานประมาณ 12 นาที พอสุกยกลง


ส่วนผสมไส้หมูสับ
หมูสับละเอียด 2 ถ้วยตวง
มันแกวสับละเอียด 1/2 ถ้วยตวง
หน่อไม้สับละเอียด 2 ถ้วยตวง
ซอสปรุงรส 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1) สับมันแกวให้ละเอียด บีบน้ำออกให้หมด
2) ผสมหมูสับ มันแกวกับหน่อไม้ ผสมให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยเกลือ น้ำตาลทราย
หมักพักไว้ 15 นาที จึงนำมาใช้

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อีกสุตรค่ะ
สูตรมาแล้วคะ กุ้งทำได้ 37 ลูกคะ แป้งนุ่มมากคะ ขนาดเย็นแล้วยังนุ่มเลย
ซาลาเปายีสต์ สูตร ม.เกษตร
ตัวสปันจ์
- แป้งเค้กบัวแดง 375 กรัม หรือ 4 ถ้วยตวง
- ยีสต์ 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำตาลทราย 10 กรัม หรือ 1 ช้อนโต๊ะ
- น้ำ 200 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งเค้กพักไว้
2. ผสมยีสต์ลงไปในแป้ง
3. ละลายน้ำตาลทรายกับน้ำ แล้วเทลงในแป้งนวดจนเข้ากัน หมักเอาไว้ประมาณ 45-60 นาที แหวกแป้งดูจะเป็นใยหยาบ ๆ
โด
- แป้งเค้ก 150 กรัม หรือ 1 ถ้วยตวง + 2/3 ถ้วยตวง
- ผงฟู 5 กรัม หรือ 2 ช้อนชา
- น้ำ 40 กรัม หรือ ¼ ถ้วงตวง
- น้ำตาลทราย 100 กรัม หรือ 2/3 ถ้วยตวง
- เกลือ 4 กรัม หรือ 1 ช้อนชา
- น้ำมันพืช 50 กรัม หรือ 4 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำ
1. ร่อนแป้งกับผงฟูพักไว้ ทำเป็นบ่อตรงกลางเพื่อใส่ส่วนผสมตามข้อ 2
2. ผสมน้ำ, น้ำตาลทราย, เกลือ ลงในแป้ง
3. นำส่วนผสมของสปันจ์ที่หมักได้ที่แล้ว ใส่ลงไปในส่วนผสมของแป้ง
4. ใส่น้ำมันพืช นวดต่อจนส่วนผสมเนียน
5. นำมาตัดน้ำหนักก้อนละ 30 กรัม ใส่ไส้ตามต้องการ จับจีบแล้ววางบนกระดาษ รอให้ซาลาเปาขึ้นเป็น 2 เท่า ประมาณ 30 นาที แล้วนำไปนึ่งด้วยไฟแรงประมาณ 12 นาที

ไส้หมูสับ
- เนื้อหมูสับติดมัน 300 กรัม
- มันแกวขูดเส้น 225 กรัม (บีบน้ำออกให้หมด)
- น้ำตาลทราย 20 กรัม
- เกลือ ½ ช้อนชา
- ซีอิ้วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันหอย 2 ช้อนโต๊ะ
- น้ำมันงา 1 ช้อนโต๊ะ
- พริกไท 2 ช้อนชา
- แป้งข้าวโพด 1 ช้อนชา
- ต้นหอมซอย 2 ต้น
- เห็ดหอมหั่นชิ้นเล็ก 2 ดอก หรือมากกว่า
วิธีทำ
1. นำหมูสับติดมันใส่อ่างแล้วตีด้วยหัวใบไม้จนเหนียว หรือฟาดหมูสับแรง ๆ กับกะละมังเพื่อให้หมูเหนียวติดกันเป็นก้อน
2. ใส่ส่วนผสมทั้งหมด ยกเว้นต้นหอม และเห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน
3. ใสต้นหอม และเห็ดหอม ผสมให้เข้ากัน (ที่ใส่ผักทีหลังเพื่อมิให้เกิดกลิ่นเห็นเขียว และไม่ให้ผักเละ)
4. นำส่วนผสมที่ได้เข้าตู้เย็น ^^
สูตรนี้เนื้อซาลาเปานุ่มมากเลยคะ มีความยืดหยุ่นสูง เก็บข้ามวันก็ยังนิ่มคะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
สูตรบอกว่าทำซาลาเปาได้ ๓0 ลูก
แม่ปูทำได้ประมาณ ๓๘ ลูกค่ะ
ชั่งแป้งประมาณ ๒๕-๓0 กรัม

ขั้นตอนการทำ

แป้งส่วนที่ 1

แป้งเค้ก ๓๕0 กรัม
น้ำ ๑ ถ้วยตวง
แอ๊คทีฟดรายยีสต์ ๒๑ กรัม
น้ำตาลทราย ๑ ช้อนชา


แป้งส่วนที่ 2

แป้งเค้ก ๑๕0 กรัม
เกลือ ๑/๒ ช้อนชา
น้ำ ๒-๔ ช้อนโต๊ะ
ผงฟู ๑ ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย ๓/๔ ถ้วย (ลดได้)
น้ำมันพืช ๑/๔ ถ้วย


ตัดกระดาษไขหรือกระดาษพาร์ชเม้นท์ไว้ด้วยนะคะ
สี่เหลี่ยมจัตุรัส ขนาด ๒ ๑/๒ นิ้ว

ไส้หมูสับ

หมูสับแม่ปูทำเยอะค่ะใส่ไส้ตุงๆหน่อย
ดัดแปลงนิดหน่อยตามความชอบของตัวเอง
สูตรออกมาได้ดังนี้นะคะ


หมูติดมันนิดๆสับ ๔๕0 กรัม
เห็ดหอมแห้ง ๒๕ กรัม (นำไปแช่น้ำให้นิ่มแล้วสับเป็นชิ้นเล็กๆ)
น้ำมันหอย ๓ ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว ๓ ช้อนโต๊ะ
เกลือ ๑/๔ ช้อนชา
น้ำตาลทราย ๑/๒ ช้อนโต๊ะ
แป้งข้าวโพด ๑ ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ ๑ ฟอง
เบคกิ้งโซดา ๑/๔ ช้อนชา
ต้นหอมซอย ๑/๒ ถ้วย
เหล้าจีนหรือไวน์ ๒ ช้อนโต๊ะ
น้ำมันงา ๑ ช้อนโต๊ะ
ขิงสับ ๑ ช้อนโต๊ะ
กระเทียมสับ ๑ ช้อนโต๊ะ พริกไทย ๑/๒ ช้อนชา


วิธีทำ

ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสม
คนส่วนผสมทุกอย่างให้เข้ากันดี
ยังไงชิมรสดูอีกครั้งก่อนก็ได้นะคะ
แต่ละคนกินเปรี้ยว หวาน มัน เค็ม ไม่เท่ากัน
ถ้ารสอ่อนเกินไปก็เพิ่มเอาตามใจชอบ
ในรูปยังไม่ได้ใส่แป้งข้าวโพดกับเบคกิ้งโซดา
คนหรือขยำ(ใส่ถุงมือด้วยก็ดีนะคะ)
ส่วนผสมเข้ากันหน้าตาได้ออกมาดังรูปนี้ค่ะ
เสร็จแล้วจะตักแบ่งไส้หมูสับเป็นก้อนเล็กๆไว้ก็ได้
เพื่อความสะดวกและมั่นใจว่ามีไส้พอกับจำนวนแป้งที่ตัดแบ่งไง้
แต่แม่ปูไม่ได้แบ่งค่ะ ตักไส้ใส่เลย ทำออกมาก็พอทุกครั้ง
ทำไส้ไว้แล้ว ปิดฝาเอาใส่ตู้เย็นไว้ก่อน ค่อยไปนวดแป้งกันต่อค่ะ
ทำไส้รอไว้แล้ว เรามาเริ่มนวดแป้งซาลาเปากันต่อเลยค่ะ



เริ่มแรกเทยีสต์ใส่ในน้ำอุ่นที่มีน้ำตาลผสม
คนยีสต์กับน้ำพอให้เข้ากันนิดหน่อย
พักไว้ให้ยีสต์ทำงาน ประมาณ ๕-๑0 นาที

ระหว่างรอยีสต์ทำงานก็ใส่แป้งลงในอ่างผสม
แม่ปูแม่บ้านทันนสมัย อิอิ..ใช้เครื่องช่วยนวดค่ะ
ทำบ่อตรงกลางแป้งไว้ พอยีสต์ขึ้นฟูเป็นอันว่าใช้ได้
ถ้ายีสต์ไม่ขึ้นก็วิ่งไปซื้อยีสต์ใหม่ละกัน

เทส่วนผสมยีสต์ลงในบ่อแป้ง
ใครจะใช้มือนวดก็เริ่มตะล่อมแป้งผสมไปในส่วนผสมยีสต์
แม่ปูใช้เครื่องก็เริ่มเดินเครื่องเลยค่ะ
นวดไปเรื่อยๆจนส่วนผสมแป้งเข้ากันเนียนดี
พอแป้งเนียนดีแล้ว คลึงแป้งให้เป็นก้อนกลมๆ
วางลงในอ่างที่ทาด้วยน้ำมันพืชไว้บางๆ
ใช้พลาสติดคลุมอ่างพักแป้งไว้นานประมาณ ๔๕ นาที
วางไว้ในที่อุ่นๆนะคะ แป้งจะได้ขึ้นดีๆ
อาจจะใช้ผ้าชุบน้ำอุ่นวางรองหรือพันรอบก้นอ่างผสมก็ได้ค่ะ


เทยีสต์ลงในแก้วน้ำ รอประมาณ๕-๑0 นาทีให้ยีสต์ทำงาน
ขั้นตอนการนวดแป้ง
ระหว่างที่พักแป้งส่วนที่ ๑
เก็บล้างทำความสะอาด แล้วเตรียมแป้งส่วนที่สองได้เลยค่ะ

ผสมส่วนผสมทุกอย่างลงในอ่างผสม
นวดแป้งให้เนียนพอเข้ากันก็เป็นอันใช้ได้ค่ะ
ใช้ผ้าคลุมพักไว้ก่อนแป๊บนึงนะคะ
วกกลับไปดูแป้งส่วนที่ ๑ เมื่อครบกำหนดเวลา
แป้งจะขึ้นฟูขึ้นมาเป็นสองสามเท่า
ก็ให้ใช้มือกดแป้งลงไล่อากาศออก
แล้วเอาแป้งส่วนที่สองมาวางทับ
คลุมด้วยแป้งส่วนที่ ๑
แล้วนวดแป้งส่วนที่๑ และ ๒ ให้เข้ากันจนเนียนดี

กำลังนวด
นวดแป้งส่วนที่ ๑ กับส่วนที่สองเข้ากันจนเนียนดีแล้ว
คลึงแป้งไล่อากาศทำให้เป็นก้อนกลมๆ
คลุมด้วยผ้าขาวบาง พักแป้งไว้อีก ๒0 - ๓0 นาที
จากนั้นก็แบ่งแป้งออกเป็นสองส่วน
จับๆดึงๆให้แป้งเป็นเส้นยาวๆ ตัดแป้งออกเป็นชิ้นเล็กๆ
แต่ละชิ้นชั่งให้ได้ประมาณ ๒๕-๓0 กรัม
ตัดแป้งแล้วหาผ้าขาวบางคลุมแป้งไว้ด้วยนะคะ
แป้งจะได้ไม่แห้ง

ถึงขั้นตอนนี้ตั้งน้ำใส่รังถึงต้มไว้รอเลยนะคะ
คลึงแป้งที่ตัดเป็นชิ้นเล็กๆให้เป็นก้อนกลมๆ
ตอนนี้ทามือด้วยน้ำมันพืชด้วยก็ได้ค่ะ
แป้งจะได้ไม่ติดมือจากนั้นก็แผ่แป้งออกเป็นแผ่น
ใช้ไม้คลึงแป้งช่วยนะคะ จะได้ง่ายๆ
ตักไส้ใส่ แล้วจับจีบให้สวยงาม

ขั้นตอนนี้ต้องทำสองมือ
แม่ปูไม่สามารถถ่ายรูปมาให้ชมได้เลยค่ะ
มือนึงถือแป้งไว้ใช้นิ้วหัวแม่มือกดไส้ไว้
จะบอกมือซ้ายหรือขวาก็บอกไม่ถูก แม่ปูถนัดซ้ายอ่ะ
อีกมือนึงใช้นิ้วชี้กับนิ้วหัวแม่มือช่วยกันดึงขอบแป้งขึ้นมาจับจีบ
มีนิ้วกลางเป็นตัวช่วยเสริม จีบให้รอบจนไส้มิด

นึ่งไฟแรงนานประมาณ ๑0-๑๕ นาทีก็สุกแล้วค่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

1 ความคิดเห็น: