วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

ปลาบู่นึงซีอิ๊ว


คุณหลี ทำ ปลาบู่นึ่งซีอิ๊วผัดก๋วยเตี๋ยว จานใหญ่ มาให้ผมชิม อร่อยจนต้องขอสูตรมาให้ทำ
เครื่องปรุง
1.ปลาบู่สด 1 ตัว
2.ซีอิ๊วขาว 1 ทัพพี
3.หอมหัวใหญ่ 1/2 หัว
4.ล่อฮั้งก๊วย 1/4 ลูก
5.ชะเอม 3 แผ่น
6.น้ำตาลกรวด 1 ช้อนชา
7.ขิงซอย 1 ถ้วย
8.ขึ้นฉ่าย 2 ต้น
9.ก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ 1 จาน

วิธีทำ
1.ล้างปลาบู่ให้สะอาดขอดเกล็ดควักเครื่องในออกให้หมด
2.ใส่ซีอิ๊วขาว หอมหัวใหญ่ ล่อฮั้งก๊วย ชะเอม น้ำตาลกรวด ลงต้มกับน้ำสะอาด เคี่ยวจนเป็นน้ำซีอิ๊วหอมกรุ่น

3.จัดปลาบู่ใส่จานใบใหญ่ ราดด้วยน้ำซีอิ๊วที่ต้มไว้แล้วให้ชุ่มทั้งตัว จึงนำไปนึ่งในซึ้งจนปลาสุกจึงยกปลาบู่ออกมา รินน้ำซีอิ๊วทิ้งให้หมด

4.หั่นขึ้นฉ่ายให้เป็นเส้นกับขิงซอย โรยบนตัวปลาบู่ แล้วราดด้วยน้ำซีอิ๊ว และใช้น้ำมันพืชผัดเจียวให้ร้อนจัด ราดลงบนตัวปลาให้ทั่ว

5.ผัดก๋วยเตี๋ยวเส้นใหญ่ให้สุก ตักไปวางข้างๆ ปลาบู่ กินกับน้ำซีอิ๊วอร่อยมาก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น