วันพฤหัสบดีที่ 14 เมษายน พ.ศ. 2554

ไชโป๊วหวานผัดไข่



หัวไชโป๊หวาน

100
กรัม


ไข่

2
ฟอง


น้ำตาลทราย


ซีอิ๊วขาว


กระเทียมบุบ หรือหอมแดงซอย
วิธีทำอาหาร


1
ใช้ไชโป๊หวาน แบบเส้นยาวๆ นำมาล้างให้สะอาด บีบน้ำออกให้แห้ง และชิมดูว่าหวาน เค็ม มากน้อยแค่ไหน เผื่อตอนปรุงจะได้ไม่จัดเกินไป


2
ตั้งกระทะ ใส่น้ำมันพอควร ใช้ไฟปานกลาง รอให้ร้อน ใส่กระเทียมบุบลงไปเจียวให้หอม วันนี้ที่บ้านไม่มีหอมแดงเลยใช้กระเทียมลงผัดแทน


3
ใส่ไชโป้วลงไปผัดให้เข้ากัน พอให้เส้นไชโป๊วสุกพอง ๆ เหยาะซีอิ๊วขาวลงไปนิดหน่อย ตามด้วยน้ำตาลทราย ค่อย ๆ ใส่ทีละหน่อย ชิมดูให้ได้รสชาติตามต้องการ


4
จากนั้น ต่อยไข่ลงไปตรงกลาง ใช้ตะหลิวพลิกคว่ำ ตลบกลับอีกรอบ ไข่จะพอติดหัวไช้โป้ว ไข่ขาวไข่แดงไม่ถึงกับรวมเป็นเนื้อเดียว


5
แล้วยีๆๆ พลิกตลบไปมาเร็วๆ ปิดไฟแล้ว ตักใส่จานได้เลยครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น