วันจันทร์ที่ 18 เมษายน พ.ศ. 2554

ผัดฉ่าลูกชิ้นปลากลาย


เนิ้อปลากราย
1
ถ้วย
เกลือ
1/2
ช้อนชา
กระเพา
1
กำ
กระเทียม
5
กลีบ
พริกขี้หนู
10
เม็ด
กระชาย
2
แง่ง
ใบมะกรูด
3-4
ใบ
พริกชีฟ้า
1
เม็ด
มะเขือ
2
ลูก
น้ำปลาดี
1/2-1
ช้อนโต๊ะ
น้ำมันหอย
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย
1/2-1
ช้อนชา
ซีอิ๋วขาว
1
ช้อนโต๊ะ
น้ำเนิ้อปลามาโขลกให้เหนียวโดยระหว่างโขลกให้นำสากจุ่มน้ำเกลือเรื่อยๆ เมื่อโขลกได้ที่ ปั้นเป็นก้อนๆ ขนาดรูปร่างตามชอบใส่ลงไปในน้ำเดือด พอลูกชิ้นลอยตักกขึ้น พักให้สะเด็ดน้ำโขลกพริกขี้หนู กับกระเทียมพอหยาบ ล้างกระเพา ให้สะอาด แล้วผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ (เด็ดใบเตรียมไว้เลย)พริกขี้ฟ้าหั่นแฉลบ ล้างกระชายให้สะอาด เพราะมีเศษดินติดอยู่มาก แล้วซอยตามยาว อย่างละอียด มะเขือผ่า 4 แช่น้ำพักไว้
ตั้งกะทะใส่น้ำมันเล็กน้อย นำกระเทียมกัยพริกที่โขลกไว้ใส่ลงไปผัดแค่พอหอม เสร็จแล้วนำปลากรายลงผัดพร้อมกับเหยาะ น้ำมันหอย ใส่มะเขือลงไป ผัดจนสุกรีบนำกระชายใส่ลงไป ตามด้วยใบมะกรูดฉีกเป็นชิ้นเล็กๆ พร้อมทั้งเหยาะน้ำปลาน้ำตาล ชิมให้รสพอถูกปากเสร็จแล้วตามด้วยใบกระเพาอันเป็นขั้นตอนสุดท้าย (เติมน้ำเปล่าพอประมาณ ถ้าแห้งเกินไป แล้วผัดให้เข้าเนื้อ)

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น