วันอาทิตย์ที่ 17 เมษายน พ.ศ. 2554

ยำปลาหมึก


ส่วนผสมอาหาร




ปลาหมึกหั่นเป็นชิ้นพอดีคำ

500
กรัม


น้ำมะนาว

3
ช้อนโต๊ะ


น้ำตาล

1/2
ช้อนชา


น้ำปลา

2
ช้อนโต๊ะ


มะเขือเทศหั่นเสียว

1
ลูก


คึ้นฉ่ายหั่น

1
ต้น


หอมใหญ่ซอย

1
หัว


พริกขี้หนูตำพอแหลกตามชอ
ลอกเยื่อดำ ๆ ปลาหมึกออก ล้างให้สะอาดใช้มีดบั้งให้เป็นลวดลาย หั่นเป็นชิ้น ลวกพอสุก ผึ่งให้น้ำแห้ง นำปลาหมึกไปลวกในน้ำร้อนจนสุก นำออกมาสะเด็ดน้ำผสมน้ำปลา น้ำมะนาว น้ำตาล พริกขี้หนู เป็นน้ำยำคลุกกับปลาหมึก ใส่หัวหอม มะเขือเทศ ขึ้นฉ่ายลงเคล้าให้เข้ากันดี จัดใส่จาน เสริฟทันที พร้อมข้าวสวยร้อนๆ หรือเป็นกับแกล้มก็ได้ี สำหรับอาหารประเภทยำนั้น เมื่อยำแล้วควรจะเสริฟทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น