วันศุกร์ที่ 22 เมษายน พ.ศ. 2554

แกงแคไก่



ส่วนผสมหลัก
ไก่หั่นบาง
400 กรัม
ชะอมเด็ดสั้นๆ
35 กรัม
ใบชะพลูหั่นหยาบ
25 กรัม
ใบกระเพราขาว
20 กรัม
ใบตำลึง
30 กรัม
ผักชีฝรั่ง
10 กรัม
ผักขี้หูด
20 กรัม
ใบพริก
15 กรัม
มะเขือเปราะ
75 กรัม
บวบ
100 กรัม
หน่อไม้
50 กรัม
ถั่วฝักยาว
80 กรัม
มะเขือพวง
60 กรัม
น้ำมัน
30 กรัม
น้ำ
750 กรัม


ส่วนผสมเครื่องแกง
พริกแห้ง
7 เม็ด
กระเทียม
1 หัว
ปลาร้า
7 กรัม
เกลือป่น
5 กรัม
ตะไคร้
1 ต้น
หอมแดง
15 กรัม
กะปิ
10 กรัม

วิธีทำเครื่องแกง
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดรวมกันให้ละเอียด
ปอกเปลือกบวบ ล้างมะเขือเปราะ ถั่วฝักยาวหั่นชิ้นพอดีคำ
ตั้งกระทะให้ร้อน ใส่ไก่ รวนให้สุก ตักขึ้นพักไว้
ใส่น้ำมันในกระทะตั้งไฟให้ร้อน ใส่เครื่องแกงลงผัดให้หอม ใส่ไก่และหน่อไม้ผัดให้เข้ากัน
ใส่น้ำลงในหม้อ ตักไก่และหน่อไม้ที่ผัดไว้ใส่ ตั้งไฟให้เดือดใส่ถั่วฝักยาวและมะเขือพวง
ใส่มะเขือเปราะ ตำลึง ผักขี้หูด ใบชะพลู ใบพริก ใบกระเพรา ผักชีฝรั่ง ชะอม คนให้เข้ากันจนผักสุก

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น