วันพุธที่ 13 เมษายน พ.ศ. 2554

น้ำพริกต่อ









ความเป็นมา
จากการที่เป็นคนเชียงใหม่โดยกำเนิด...ย่อมจะมีวัฒนธรรมทางการกินอาหารที่เป็นแบบฉบับของทางเหนือเรา ช่วงฤดูกาล นี่ก็เป็นจังหว่ะของช่วงฤดูที่จะมีอาหารประเภทใดประเภทหนึ่ง ช่วงฤดูกาลนี้ของเชียงใหม่ที่จะเห็นได้เยอะก็จะมีพวกต่อ หน่อไม้ เห็ดถอบ(เห็ดเผาะ)....ก็จะสามารถหาได้ตามหลังเขื่อนป่าเขา(ว่างจากตกปลาในเขื่อน ก็แว๊บหาของกินตามไปด้วย)...วันนี้เจอต่อหลุมครับ....

ส่วนผสม
1.ต่อหรือรังต่อที่มีตัวอ่อนเอาเกลือโรยหน้าห่อใบตองปิ้ง
2.พริกหนุ่ม(พริกสด)+หอมบั่ว(หอมแดง)ปิ้งไฟให้สุก
3.กระเทียมสด
4.กะปิอย่างดีห่อใบตองปิ้งไฟให้สุก(นิดนึง)
5.น้ำปลา
6.ชูรส

วิธีทำ
1.โขลกกระเทียมสดพอบุบ..แล้วแกะเอาเปลือกทิ้ง..ใส่กะปิแล้วโขลกกระเทียมต่อให้ละเอียด
2.ปอกเปลือกหอมแดงกับพริกที่เตรียมไว้ใส่ลงไป
3.แกะตัวอ่อนของต่อใส่ลงไป
4.โขลกให้ละเอียด
5.ปรุงรสด้วยน้ำปลา ชูรส มะนาว(ของผมไม่ชอบใส่มะนาว)
6.เสริฟด้วยของคู่ตามฤดูกาลคือหน่อไม้ต้ม
เตรียมของครับ...พริมหนุ่ม+หอมบั่วจี่ครับ...
เอากระเทียมดิบพอโขลกพอแตก...แล้วแกะเปลือกทิ้ง...แล้วโขลกให้ละเอียดเลยครับ...เพราะมันแก้แพ้แก้พิษได้ครับ...
สารอันทรงคุณค่าในกระเทียม

1. อัลไลน์โปรปิด ไดซัลไฟด์ ลดโคเลสเตอรอลและควบคุมไขมันอื่น ๆ อย่างได้ผล

2. อัลลิซิน มีคุณสมบัติเป็นยาปฏิชีวนะ

3. ซิลิเนียม ควบคุมการทำงานของร่างกายให้อยู่ในสภาวะ “ปกติ” แร่ธาตุที่เป็นสารต้านอนุมูลอิสระ ลดการแก่ก่อนวัย

4. อัลลิอิน กำจัดแบคทีเรียบางชนิดที่ยาปฏิชีวนะ ไม่สามารถกำจัดโดยไม่เกิดปฏิกิริยา แอนตี้บอดี้ และสามารถลดการอักเสบได้

5. ซัลเฟอร์ (กำมะถัน) ป้องกันโรคผิวหนังหลายชนิด บำรุงข้อต่อและกล้ามเนื้อ ขจัดมลพิษในกระแสเลือดและช่วยขับสารพิษและของเสียอื่น ๆ ออกจากร่างกาย แกะเปลือกหอมกับพริกหนุ่มใส่ตามไปเล้ย...ส่าย!!!....ใส่ต่อตามครับ ของผมต้องหนอนล้วนๆ พวกเงาะไม่เอาครับ....เงาะพวกนี้....ต้องเอามาแกล้มกับเจ้านี่ครับ....หลังจากยกไปหลายแก้ว....แล้ว....โขลกครับ....ต๋ำๆๆๆ... ต๋ำหื้อมันนั๋วๆ....(โขลกให้ละเอียดๆ).....แล้วปรุงด้วยน้ำปลา...น้องชูนิดนึง(ใส่มากไม่ได้เดี๋ยวขนร่วง)...ถ้าชอบมะนาวก็ใส่ครับ...(ผมไม่ใส่)... ขาดไม่ได้ครับ....ของคู่ตามฤดูกาล...หน่อไม้ต้ม...ยอดกระถิน...กระเจี๊ยบเขียว(บ่ะเขือมื่น)ครับ....

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น