วันอังคารที่ 12 เมษายน พ.ศ. 2554

หลนเต้าเจี้ยว








เต้าเจี้ยว หัวกะทิ ตะไคร้ หัวหอม พริกชี้ฟ้าเขียว แดง


ใบมะกรูด ไข่ไก่ หมูสับ น้ำมะขามเปียก น้ำตาลปึก
สำหรับท่านที่ทานเจ เปลี่ยนจากหมูสับเป็นเต้าหู้แข็งสีขาวหรือเหลือง

หั่นเป็นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ หรือจะสับหยาบๆก็ได้นะคะ

อีกทั้งไม่ใส่หัวหอมและไข่ไก่ค่ะ

ซอยตะไคร้ หัวหอม หั่นพริกขนาดพอคำ ฉีกใบมะกรูด
ช้อนเนื้อเต้าเจี้ยวลงครก โขลกหยาบๆ ใส่ถ้วยพักไว้
ตีไข่พอแตก ทานเจข้ามข้อนี้ไปเลยค่ะ
เทกะทิใส่หม้อ สามส่วน แบ่งเก็บไว้หนึ่งส่วน ตั้งไฟปานกลาง


พอเดือดใส่เนื้อเต้าเจี้ยว

คนเบาๆให้เข้ากันรอจนเดือดอีกครั้งใส่ ตะไคร้ หัวหอม พริก ใบมะกรูด
เมื่อกะทิเดือดใส่หมูสับ คนหมูให้กระจายทั่วๆหม้อ

แหม...ถ้ามีกุ้งสับใส่ผสมลงไปด้วย จะอร่อยขึ้นอีกไม่น้อยนะคะ

แต่ถ้าทานเจ ขั้นตอนนี้เปลี่ยนจากจากหมูสับเป็นเต้าหู้แข็งค่ะ
ใส่น้ำมะขามเปียก น้ำตาล ชิมรส ถ้ายังไม่เค็มเติมน้ำเต้าเจี้ยวที่แยกไว้

ถ้ามีมะดันสดๆ ใส่แทน น้ำมะขามเปียก ก็จะเปรี้ยวอร่อยแบบสดชื่นค่ะ
เมื่อเดือดอีกครั้งลดไฟลง...ใช้ไฟอ่อน เทไข่ลงหม้อทีละน้อย เทไปคนไป


ถ้าใช้ไฟแรงไข่จะจับตัวเป็นก้อน ไม่น่ารับประทานค่ะ

ถ้าทานเจก็ข้ามขั้นตอนนี้ไป แต่รสชาติยังคงอร่อยเหมือนเดิมค่ะ
ราดด้วยกะทิที่เก็บไว้ คนให้เข้ากัน
พอเดือดทั่วกันอีกครั้ง ปิดไฟ....เสร็จแล้วค่ะ
ตักใส่ถ้วย ตกแต่งให้สวยงาม น่ารับประทาน

กับข้าวที่รสชาติดี และจัดจานสวยงาม ก็เปรียบเหมือนผู้หญิงที่สวย

และมีคุณสมบัติเพียบพร้อม ย่อมสมบูรณ์แบบค่ะ

ไก่งามเพราะขน คนงามเพราะแต่ง กับข้าวก็เช่นกันค่ะ

อิ่ม สะอาด ปลอดภัย รสชาติถูกปากถูกใจค่ะ
ทานกับผักสดหลายหลากชนิด หมุนเวียน เปลี่ยนชนิดไป

เช่น หัวปลี มะเขือเปราะ ต้นหอม ผักชี ยอดมะกอก ยอดกระถิน

ขมิ้นขาว แตงกวา ข้าวโพดอ่อน หรือตามใจชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น