วันจันทร์ที่ 11 เมษายน พ.ศ. 2554

มักกะโรนีกุ้ง


เข้าครัวกันเลยค่ะ

เส้นมักกะโรนี 1 ห่อ
กุ้งสด 4 ขีด
กระเทียมสับ
มะเขือเทศ
หอมหัวใหญ่
ต้นหอม
เนยเค็ม
น้ำมันพื้ช
ซอตมะเขือเทศ
ซอตปรุงรสฝาเขียว
ซีอิ๋วขาว

มาปรุงกัน
หม้อต้มน้ำให้เดือด เติมเกลือลงไป พอน้ำเดือดดีแล้วเอาเส้นลงต้ม เติมน้ำมันพื้ชเล็กน้อยลงไป พอเส้นสุกดีแล้วตักขึ้นมาพักใว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมัน หรือ เนย แล้วแต่ เอากระเทียมที่สับแล้วลงผัด พอกระเทียมเริ่มหอม ใส่กุ้งลงไปตามด้วยหอมหัวใหญ่
ใส่มะเขือเทศ เติมซอตมะเขือเทศลงไป ซอตปรุงรส ซีอิ๋วขาว และ ตามด้วยเส้นมักกะโรนีลงพัด คลุกให้ทั่วเส้น ถ้าต้องการให้มักะโรนีมีกลิ่นหอม สามารส เติมเนยลงไปอีกเล็กน้อย เติมต้นหอมปิดท้ายผัดให้ทั่วอีกครั้ง จัดใส่จาน เรียบร้อย
สัดส่วนของเครื่องปรุงสามารสปรับเปลี่ยน เพิ่ม หรือ ลด ตามจำนวนสมาชิกในบ้าน กุ้ง ไก่ หมู เนื้อ ไส้กรอก ได้หมด แล้วแต่ชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น