วันอังคารที่ 26 เมษายน พ.ศ. 2554

สเต็กปลาแซลมอน


^

เป็นปลาแซลมอนย่าง หนังกรอบ ร้อมกับ มันอบ ผักโขม และซอสมินต์ เป็นการย่างปลาแบบกำลังดี เนื้อนุ่ม หนังกรอบเกรียม หอมๆ มันๆ ทานพร้อมกับผักโขม รสชาติเข้ากันลงตัว เบรคความมันด้วยตัวมันอบ เมนูนี้ใช้ได้เลยค่ะ

ส่วนผสม
1.ปลาแซลมอน 2 ชิ้น 400 กรัม
2.เนยละลาย 1 ชต ถ้าไม่มีเนยใช้น้ำมันแทนได้ค่ะ
3.พริกไทยดำป่น
4 เกลือ

ผักต้มต่างๆ เช่น แครอท ถั่วแขก ถั่วลันเตา มันฝรั่ง ผักโขม มะเขือเทศ


วิธีทำ
1.ล้างปลาแล้วผึ่งไว้ นำปลาโรยเกลือ พริกไทยดำป่นให้ทั่วชิ้นปลาที่จะทอด
2.ตั้งกะทะ ตามด้วยเนย นำปลาแซลมอล ลงทอดในกระทะไฟกลาง ต้องเอาส่วนหนังลงทอดก่อน จนหนังกรอบแล้วพลิกกลับด้าน การทอดปลาอย่าทอดนาน เกินไปจะทำให้เนื้อปลาแห้งไม่อร่อย 3.เสิร์ฟพร้อมกับน้ำเกรวี่ มันฝรั่งบด ผักต้ม ผักสดต่างๆ

น้ำเกรวี่ ผัดเนยกับหัวหอมใส่น้ำสต็อค เกลือ พริกไทย แป้งสาลี คนพอข้น ราดบนตัวปลา

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เครื่องปรุง
สิ่งที่ต้องเตรียม
1. ปลาแซลมอนหั่นเป็นชิ้น น้ำหนัก 150 กรัม จำนวน 1 ชิ้น
2. น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกต สำหรับย่างปลา

สิ่งที่ต้องเตรียมสำหรับทำมันบด
1. มันฝรั่งต้มสุกบดละเอียด 100 กรัม
2. ครีม 15 กรัม
3. เกลือป่น ตรามือที่1 ¼ ช้อนชา
4. พริกไทยขาวป่น ตรามือที่1 ¼ ช้อนชา

สิ่งที่ต้องเตรียมซอสเนยพริกไทยดำ
1. เนยชนิดเค็ม ตราถังทอง 30 กรัม
2. ซอสผัดสูตรพริกไทยดำ ตราแม๊กชัพ 3 ช้อนโต๊ะ
3. ครีม 50 ซีซี
4. แครอทหั่นเต๋าต้มสุก 50 กรัม
5. เมล็ดถั่วลันเตาต้มสุก 50 กรัม


วิธีทำ
- ใส่น้ำมันถั่วเหลือง ตรามรกต ลงในกระทะ ตั้งไฟพอร้อน วางปลาแซลมอนลงในกระทะ จี่จนสุกทั่วดี ตักใส่จาน

วิธีทำมันบด
- ละลายเนยชนิดเค็ม ตราถังทองในกระทะCalphalon ใส่มันบด ปรุงรสด้วยวิปปิ้งครีม เกลือป่น และพริกไทยขาวป่น ตรามือที่ 1 ตักใส่จานปลาแซลมอนที่ย่างไว้

วิธีทำซอสเนยพริกไทยดำ
- อุ่นกระทะพอร้อน ใส่เนยชนิดเค็ม ตราถังทองลงในกระทะ พอละลาย ใส่ซอสผัดสูตรพริกไทยดำ ตราแม๊กชัพ ผัดให้เข้ากัน เติมวิปปิ้งครีม แครอท เมล็ดถั่วลันเตา ผัดให้เข้ากันอีกครั้ง ตักราดบนสเต็กปลาแซลมอน
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

1 ความคิดเห็น:

  1. ก้อดีนะคะแต่วัตถุดิบหายากไปหน่อย

    ตอบลบ