วันอาทิตย์ที่ 10 เมษายน พ.ศ. 2554

ลาบปลาหมึก




ลาบปลาหมึก


เครื่องปรุง



ปลาหมึกกล้วย

200 กรัม



ข้าวคั่วป่น

1 ช้อนโต๊ะ



พริกป่น

1 ช้อนชา



ใบสะระแหน่เด็ด

1/2 ถ้วย



น้ำมะนาว

1 ช้อนโต๊ะ



น้ำปลา

1 ช้อนโต๊ะ



น้ำตาลปี๊บ

1 ช้อนชา



ต้นหอมซอย

2 ช้อนชา



ผักชีฝรั่ง (ซอย)

2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. ล้างปลาหมึกและหั่นตามขวางเป็นชิ้นพอคำ
2. ลวกปลาหมึกในน้ำเดือดที่ผสมน้ำส้มสายชูและเกลือเล็กน้อย เพื่อดับกลิ่นคาวและเพื่อให้เนื้อกรอบขึ้น พักไว้
3. นำเครื่องปรุงทั้งหมดมาคลุกผสมให้เข้ากัน แต่งรสเปรี้ยว เผ็ดตามชอบ
4. นำปลาหมึกที่ลวกแล้วมาคลุกับส่วนผสมทั้งหมด
5. ตักขึ้นจัดใส่จาน โรยด้วยต้นหอม ผักชี และใบสะระแหน่ เสิร์ฟพร้อมผักสดตามชอบค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น