วันจันทร์ที่ 25 เมษายน พ.ศ. 2554

บาร์บีคิว BBQ








บาร์บีคิวหมูไก่
ส่วนผสม

1.เนื้อสะโพกไก่ 200 กรัม
2.สับปะรด 1/2-1 ลูก
3.พริกหวานสีเขียว

ส่วนผสมซอส


1.ซีิอิ๊วญี่ปุ่นหรือซีอิ๊วขาว 2 ช้อนโต๊ะ
2.มัสตาร์ด 2 ช้อนชา
3.น้ำมะนาว 2 ช้อนชา
4.น้ำมันงา 2 ช้อนชา
5.พริกป่น 1 ช้อนชา
6.น้ำผึ้ง 2 ช้อนโต๊ะ
7.เหล้า 2 ช้อนโต๊ะ


วิธีทำ
1.หั่นเนื้อสะโพกไก่เป็นชิ้นสี่เหลี่ยมขนาดพอคำ ล้างให้สะอาดพักไว้
2.ผสมส่วนผสมซอสทุกอย่างเข้าด้วยกัน
3.หมักเนื้อสะโพกไก่กับซอสในข้อที่ 2 ประมาณ 30 นาที
4.ล้างพริกหวานสีเขียวและสับปะรดหั่นเป็นชิ้นพอคำ พักไว้
5.เสียบเนื้อไก่สลับกับสับปะรดและพริกหวานสีเขียว
6.ย่างไก่ด้วยไฟ กลางๆ จนไก่เหลือง พรมด้วยซอสที่เหลือลงไปให้ทั่ว แล้วพริกกลับไปมาจนสุก ทานได้


______________________________________________________________


การทำบาร์บีคิวส่วนผสมบาร์บีคิว

บาร์บีคิวหมู


หมู 1 กิโล
น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
น้ำสับปะรด 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสมะเขือเทศ 2 ช้อนโต๊ะ
ซอสแม็คกี้ฝาหลือง 1/2 ช้อนโต๊ะ
พริกหยวก
สับปะรด
มะเขือเทศ
หอมหัวใหญ่
เนย



วิธีการหมักบาร์บีคิว

นำเนื้อหมูมาล้างน้ำให้สะอาด หั่นเป็นลูกเต๋า
แล้วเอาน้ำตาลทราย น้ำสับปะรด ซอสมะเขือเทศ และซอสแม็คกี้ฝาเหลือง มาผสมให้เข้ากัน แล้วจึงเอาเนื้อหมูลงไป นวดสักครู่หนึ่งให้เครื่องปรุงเข้ากันกับเนื้อหมู
ต่อไปเราก็เอาพริกหยวก สับปะรด มะเขือเทศ มาหั่นเป็นลูกเต๋า
และเอาหมูที่เราหมักไว้กับ พริกหยวก สับปะรด มะเขือเทศ มาเสียบไม้




ซอสบาร์บีคิวส่วนผสมซอสบาร์บีคิว


ซอสมะเขือเทศ 1 ถ้วย
ซอสพริก 1/2 ถ้วย
ซอสไก่งวง 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
เกลือ 1/2 ช้อนชา
มัสตาร์ด 1/2 ช้อนชา
หอมหัวใหญ่ปั่นละเอียด 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืช 1 ช้อนโต๊ะ วิธีการทำซอสบาร์บีคิว
นำซอสมะเขือเทศ ซอสพริก และซอสไก่งวง คนให้เข้ากัน
ใส่น้ำตาลทราย เกลือ มัสตาร์ด และขนจนกว่าน้ำตาลจะละลาย
ตั้งกระทะให้ร้อนใส่น้ำมันพืชและหอมหัวใหญ่ลงไปผัดให้หอม แล้วใส่ส่วนผสมที่เราเตรียมไว้ ขนจนส่วนผสมเข้ากันแล้วก็ยกลง
วิธีการย่างบาร์บีคิวตอนเราย่างบาร์บีคิวต้องทาเนย และซอสบาร์บีคิว ทั้งสองด้าน บาร์บีคิวจึงจะหอมน่าทานนะ


_________________________________________________________________






ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น