วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

Twist butter bread






สูตรนี้ดัดแปลงมาจากหน้งสือ THE BREAD BOOK ของสำนักพิมพ์แม่บ้านค่ะ แต่แหม่มทำครึ่งสูตรนะคะ



ส่วนผสม(ในหนังสือ)
แป้งขนมปัง 900 กรัม
นมผง 90 กรัม
K.S.505 1 ช้อนโต๊ะ
ยีสต์ผง(สำหรับขนมปังจืด) 20 กรัม
เกลือป่น 25 กรัม
น้ำตาลทราย 225 กรัม
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำเย็น 450 กรัม
เนยสดชนิดเค็ม 120 กรัม
งาขาวสำหรับโรย

ส่วนผสม(ที่แหม่มทำ)
แป้งขนมปัง 380 กรัม
แป้งเค้ก 120 กรัม
นมผง 45 กรัม
Bread Improver 1 ช้อนชา
ยีสต์ผง(ขนมปังหวาน) 10 กรัม
เกลือป่น 1 1/4 ช้อนชา
น้ำตาลทราย 110 กรัม
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำเย็น 200 กรัม
เนยสด(จืด) 60 กรัม

วิธีทำ
1. นำแป้ง นมผง สารเสริม ร่อนรวมกัน ผสมยีสต์ พักไว้
2. ผสมเกลือป่น น้ำตาลทราย ไข่ไก่ และน้ำเย็น ให้เข้ากัน เทใส่ส่วนผสมข้อ 1 นวดพอแป้งจับตัวเป็นก้อน ใส่เนยสด นวดต่อจนเนียน
ถ้าทำตามหนังสือ ให้พักไว้ 15-20นาที แต่แหม่มพักไว้ 1 ชม.เลยค่ะ แล้วแบ่งแป้งก้อนละ 50 กรัม(หนังสือแบ่งก้อนละ150กรัม) นำมาคลึงเป็นเส้นยาวปลายแหลม 2 ด้านให้ครบ 3 เส้น นำมาถักเปีย พักไว้ในถาดทาไขมัน ให้ขึ้นเป็นสองเท่า แล้วทาไข่ไก่เจือน้ำ เข้าอบที่อุณหภูมิ 200 องศาC ประมาณ 25-30 นาทีจนสุกเหลือง (เตาอบที่บ้านแรงค่ะ เลยตั้งที่ 180 องศาC)

แหม่มนวดแป้งด้วยเครื่องนะคะ ใส่หัวตะขอแล้วเปิดความเร็วปานกลาง พอนวดไปได้ 10 นาที เครื่อง kitchen aid รุ่นคุณยายก็ร้อนจี๋แล้วค่ะ ต้องคอยโอ๋คอยปลอบตลอดเวลา 555 ในที่สุดก็ได้แป้งโดว์ที่เหนียวจนขึงเป็นฟิล์มใส ว๊าว ครั้งแรกเลยนะเนี่ย
พอโดว์ได้ที่แล้วอบออกมาได้ขนมปังเหนียวนุ่ม อร่อยมากค่ะ ทำเองชมเอง อิอิอิ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น