วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

โรตี



ส่วนผสมแป้งโรตี
- แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1500 กรัม
- ไข่ไก่ 1 1/2 ฟอง
- น้ำตาลทราย 3 ช้อนโต๊ะ
- เกลือป่น 3/4 ช้อนชา
- นมข้นจืด 6 ช้อนโต๊ะ
- นมข้นหวาน 3 ช้นโต๊ะ
- น้ำเปล่า 650 กรัม
- น้ำมันพืช 3 ช้อนโต๊ะ
- มาร์การีน 140 กรัม
*มาร์การีนและน้ำมันพืชสำหรับหมักแป้ง

วิธีทำแป้งโรตี
1.ร่อนแป้งสาลีอเนกประสงลงอ่านผสม พักไว้
2.ผสมไข่ไก่ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นจืด นมข้นหวาน ตนให้เข้ากันแล้วเทลงผสมในแป้งที่ร่อนไว้ นวดด้วยหัวตีตะขอ พอแป้งจับตัวเป็นก้อน เติมน้ำมันพืชและ มาร์การีน นวดต่อจนแป้งเป็นเนื้อเนียน นำออกมาพักไว้ประมาณ 20 นาที
3.นำแป้งที่พักได้ที่แล้ว ตัดแบ่งเป็นก้อนก้อนละ 40 กรัม แล้วคลึงเป็นก้อนกลม คลุกกับมาร์การีนหรือแช่ในน้ำมันพืชประมาณ 1 ชั่วโมง

ส่วนผสมของโรตี (ใส่ไข่-กล้วยหอม)
- แป้งโรตี 1 ก้อน
- มาร์การีน หรือเนยสด 1/2 ช้อนชา
- กล้วยหอมสุกขนาดกลาง 1/2 ผล
- ไข่ไก่ 1 ฟอง
- ผงมอลต์สกัด 1 ช้อนชา
- นมข้นหวานสำหรับโรยหน้าตามชอบ
- น้ำตาลทรายสำหรับโรยหน้าตามชอบ
- น้ำมันพืช

วิธีทำโรตี (ใส่ไข่-กล้วยหอม)
1.ตั้งกระทะก้นแบน ทาน้ำมันพืชให้ทั่วใช้ไฟอ่อนถึงปานกลาง
2.ตอกไข่ใส่ถ้วย ตีให้ไข่แดงและไข่ขาวเข้ากับเป็นอย่างดี
3.หั่นกล้วยหอมสุกเป็นแว่นๆ ใส่ลงในไข่ที่ตีเสร็จเรียบร้อย
4.ทำการแผ่แป้ง โดยตีแป้งแบบแป้งบาง นำลงทอดในกระทะ โดยใช้กระทะก้นแบนเท่านั้น เพื่อให้แป้งแผ่ได้เต็มที่ ใช้ไฟค่อนข้าวอ่อนในการทอด
5.ใส่ไส้ลงไปที่ด้านบนของแป้ง จากนั้นเกลี่ยให้กล้วยหอมกระจายไปทั่วชิ้นแป้ง
6.พักมุมแป้งให้เป้นรูปสี่เหลี่ยม และกลับด้านเมื่อไข่เริ่มสุก หลังจากนั้นใส่มาร์การีนหรือเนยสด กลับด้านทอดอีกครั้งจนแป้งสุกดี
7.นำขึ้นจากกระทะโรยน้ำข้ยหวานและน้ำตาลทรายตามใจชอบ
8.ถ้าต้องการความแตกต่างให้โรยผงมอลต์สกัด (หรือโอวัลตินเพิ่มอีกชั้น) หรือสามารถประยุกต์จากการ ใส่กล้วย โดยเปลี่ยนเป็นใส่ลูกเกด หรือลูกชิด จะทำให้โรตีหน้าสนใจและมีสีสันมากยิ่งขึ้น
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
อุปกรณ์/เครื่องใช้
1. ตาชั่งสำหรับชั่งแป้ง 6. กระทะสำหรับทอดโรตี
2. ช้อนตวง 7. กะละมังสำหรับผสม
3. ถ้วยตวง 8. ที่ร่อนแป้ง
4. ไม้ตีไข่ 9. เตาแก๊สหรือเตาถ่าน
5. ตะหลิว

ส่วนผสม
1. แป้งสาลีอเนกประสงค์ 1 กิโลกรัม
2. น้ำสะอาด 2 ถ้วยตวง
3. มาการีน 1 ช้อนโต๊ะ
4. ไข่ไก่ฟองเล็ก 2 ฟอง
5. นมข้นหวาน 2 ช้อนโต๊ะ
6. น้ำตาลทราย 1 ช้อนโต๊ะ
7. เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ

วิธีผสมแป้ง
1. ผสมน้ำ น้ำตาลทราย เกลือป่น นมข้นหวาน และไข่ไก่ ลงในภาชนะผสม
2. คนให้ส่วนผสมเข้ากันด้วยไม้ตีไข่
3. ใส่แป้งสาลีที่ร่อนแล้วลงไป
4. ใช้มือขยำให้ส่วนผสมเข้ากัน ถ้าแป้งแห้งเติมน้ำสะอาดได้เล็กน้อยจนรู้สึกว่าแป้งนุ่ม
5. นำแป้งมานวดบนโต๊ะและใส่มาการีน
6. แป้งที่นวดได้ที่แล้วจะมีลักษณะเนียน
7. นำมาปั้นเป็นก้อนกลม ๆ ให้มีขนาดเท่า ๆ กัน ส่วนผสมนี้จะได้ประมาณ 40-60 ก้อน แล้วแต่ขนาดของก้อน
8. ทาด้วยมาการีนหรือน้ำมันพืช
9. คลุมด้วยพลาสติก หมักไว้ประมาณ 15 นาที จึงนำมาตีเป็นแผ่น

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เรามาดูวิธีทำ โรตีกันดีกว่า :
ส่วนผสม

แป้งสาลี ตราว่าว 1 กิโล
ไข่ไก่ 1 ฟอง
น้ำตาลทราย 2 ช้อนกินข้าว
เกลือป่น 1 ช้อนชา
นมสด 2 ช้อนกินข้าว
น้ำ 1 1/2 ถ้วยตวง

วิธีทำ

ให้นำไข่ไก่, นมสด, เกลือ, น้ำตาลทราย ผสมรวมกันและคนให้เข้ากัน
หลังจากนั้นก็นำมาเทลงบนแป้ง นวดให้เข้ากัน โดยการค่อยๆ ใส่น้ำที่ละน้อยๆ ค่อยๆ นวดจนกว่าจะใช้ได้
แล้วเราจะทราบได้อย่างไรว่าแป้งที่เรานวดใช่ได้แล้ว ง่ายนิดเดียว เพียงคุณใช้นิ้วจิ้มดู ถ้าจิ้มลงไปแล้วและแป้งกลับเหมือนเดิม เป็นอันว่าใช้ได้
เมื่อนวดแป้งจนได้ที่แล้ว ให้คลุมผ้าทิ้งไว้ 30 นาที แล้วนำมาปั้นเป็นก้อนเล็กๆ เท่าผลมะนาว
ทาน้ำมันพืชที่แป้งและมือมากๆ แล้วคลุมไว้อีก 30 นาที
แล้วเอามาตีเป็นแผ่นบางๆ กลมๆ
การตีแป้ง ใช้มือซ้ายจับแป้ง โดยนิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านบนอีก 4 นิ้วอยู่ด้านล่าง ส่วนมือขวาใช้นิ้วหัวแม่มืออยู่ด้านล่างอีก 4 นิ้วอยู่ด้านบน
ให้จับแผ่นโรตีฟาดไปข้างหน้า จนเป็นแผ่นกว้างพอสมควร แล้วรวบทั้งแผ่นทำเป็นเส้นยาวๆ แล้วนำมาม้วนเป็นวงกลม
เวลาทอดเอาแป้งมาตบให้แบนๆ ทอดในกระทะ

เพียงเท่านี้เราก็จะได้ โรตี อร่อยๆ ทานกันแล้ว workdeena ใช้สูตรนี้ทำทานกันในบ้านบ่อยๆ ใช้ต้นทุนประมาณ 50 บาท แต่กินกันเต็มที่ แล้วเพื่อนๆ ลองคิดดูว่า ถ้าเราทำขายเป็นอาชีพเราจะได้กำไรมากน้อยขนาดไหน

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น