วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำไข่เจียวกรอบ


ยำไข่เจียวกรอบ


เตรียมเครื่องยำ

◊ หอมใหญ่ซอย ๑/๒ ลูก
◊ ต้อนหอม ๓ ต้น หั่นเป็นท่อน
◊ คึ่นช่าย ๒ ต้น หั่นเป็นท่อน
◊ ไก่ต้มฉีก ๑ ถ้วย แต่ผมไม่มีเลยใช้หมูแดงที่เหลือเมื่อวานนำมาฉีกแทน
◊ มะเขือเทศ ๑/๒ ลูก หั่นแว่น
◊ พริกขี้หนู ๕ เม็ด
◊ กระเทียม ๓ กลีบ

เครื่องน้ำยำ

◊ มะนาว ๒ ลูก
◊ น้ำปลา ๓ โต๊ะ
◊ น้ำตาลทราย ๑ ช้อนโต๊ะ
◊ น้ำอุ่น ๑/๒ ถ้วย

วิธีทำ

ตำกะเทียมกับพริกปรุงรสตามชอบ พอได้รสที่ชอบ พักไว้ก่อนตีไข่ไก่ ๔ ฟอง ใส่เกลือหยิบมือหนึ่ง จากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันพืชให้น้อยที่สุดที่จะน้อยได้ พอน้ำร้อนนำไข่ลงเจียวแล้วม้วนแล้วหั่นเป็นชิ้นแบบในรูปนะครับ จริงๆแล้วต้องหั่นให้เป็นเส้นเหมือนเส้นก๋วยเตี๋ยว เวลาทอดจะเป็นเส้นสวยจากนั้นนำกระทะตั้งไฟ ใส่น้ำมันให้ร้อนจัด นำไข่ที่หั่นเตรียมไว้ลงทอดให้กรอบพอกรอบได้ที่นำขึ้นพักไว้นำเครื่องยำทั้งหมดใส่ลงถ้วยใบใหญ่ ยำผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ชิมดูว่าขาดอะไรก็เพิ่มเติมตามต้องการ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น