วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงหมูลูกเหวียง






ลูกเหรียงเด็ดหางออก 500 กรัม
เนื้อหมูหั่นบาง 1 กิโลกรัม
มะพร้าวขูด 1 กิโลกรัม
นำปลา 1 ช้อนโต๊ะ
นำตาลปีบ 1 ช้อนชา

เครื่องเเกง
ตะไคร้ 3-4 ต้น
พริกขี้หนูสด 50 เม็ด
กระเทียม 1 หัว
หอมเดง 4 หัว
ข่า 5 แว่น
พริกไทยเม็ด 2 ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น 1 ช้อนโต๊ะ
กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
ขมิ้น 1 นิ้ว
โขลกเครื่องแกงทั้งหมดให้ละเอียด


วิธีทำ
1.คั้นมะพร้าว แยกหัวกะทิไว้ 1ถ้วย
2.เอาหางกะทิตั้งไฟ พอเดือดใส่เครื่องที่โขลก พอนำเข้าเครื่อง
3.ใส่เนื้อหมู นำปลา นำตาลปีบ ต้มจนหมูใส่ลูกเหรียง ใส่กะทิ ตั้งไฟต่ออีกสักครู่ ยกลง
4.เสิร์ฟพร้อมผักเหนาะ
______________________________________________________________________________
อีกสูตรค่ะ

แกงกะทิหมูกับลูกเหรียง+มะเขือพวงครับ สองวันที่แล้วไปตลาดนัดแถวบ้านเห็นแกงกะทิหัวมันขี้หนูซื้อมากิน และกินกับปลาสลิดทอดอร่อยมากครับและก็ได้ลูกเหรียงติดไม้ติดมือกลับบ้านอีกถุง วันนี้ได้การมาเริ่มกันนะครับ
- สั่งเด็ก ๆ หั่นหมูก่อนครับ
- ผสมเครื่องแกงเตรียมปั่นครับ
- ล้างของดีเสียหน่อยครับ
กะทิวันนี้ซื้อเอาครับ แต่ให้ที่ร้านขูดและแยกหัว-หางให้ครับ
- เครื่องแกงที่ปั่นเรียบร้อยแล้วครับ
- ขึ้นพักของดีไว้ก่อนครับ
- หมูหั่นเรียบร้อยครับ
ตั้งกระทะใส่หัวกะทิ ใส่เครื่องแกงผัดให้หอมครับ
- หอมแล้วใส่หางกะทิสักหน่อยครับ
- คนให้เข้ากันครับ
- เอาบรรยากาศหน่อยควันขโหมงเลยครับ
- จัดการเปลี่ยนจากกระทะไปหม้อครับ
- ใส่หมูก่อนครับ
- รอจนสุกครับ ฮา...ควันขโหมงเลย....
- เติมหางกะทิที่เหลือลงไปให้หมดครับ
ของดีได้เวลาลงไปเลยครับ
- อีกอย่างมะเขือพวง
- เป็นไงครับสงบนิ่งเชียว จัดการปรุงรสสักหน่อยครับด้วยน้ำปลาตรา ตรา....น้ำตาลไม่ต้องครับเพราะกระทิหวานอยู่แล้วครับ
เสร็จเรียบร้อยแล้วครับ ใครอยากเผ็ดกว่านี้ก็น้ำปลาพริกขี้หนูอีกสักถ้วยนะครับ แต่ผมชอบกินกับปลาแดงทอดขมิ่นอร่อยมาก ๆ ครับ เอาหละฉลองการกลับมาใหม่บอร์ดเราด้วยแกงกระทิหมูลูกเหลียง+มะเขือพวง ขอให้อร่อย ๆ นะครับ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น