วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

สาคูไส้หมู


ส่วนผสม
๑. สาคูเม็ดเล็ก ๆ
๒. น้ำเปล่า น้ำดอกมะลิ , น้ำใบเตย , น้ำดอกอัญชัน ถั่วลิสง บด
๓. กระเทียมเจียว
๔. ผักชี , สลัดใบ , สลัดแก้ว

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. ผัดรากผักชีและกระเทียม พริกไทย ใบหอม
๒ ใส่หัวผักกาดสับ ผัดให้หอม
๓. ใส่น้ำตาลปีบ และเคี่ยวไฟอ่อน ๆ จนได้ที่แล้วจึงตักขึ้นมาใช้
๔ แล้วคลุกไส้ขนมกับถั่วลิสงที่คั่วให้หอม แล้วบีบหยาบ ๆ คลุกลงไป
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
๑. หมักสาคูด้วยน้ำเปล่า หรือ น้ำดอกมะลิ หรือน้ำดอกอัญชัน จะเป็นสีธรรมชาติ และเป็นสมุนไพร
๒. พอหมักได้ที่แล้วนำมานวดให้เข้ากัน
๓. น้ำมาปั้นเป็นรูปแผ่นวงกลม ใส่ไส้สาคูตรงกลางแผ่น พับแผ่นแป้งปั้นเป็น
ลูกกลม
๔. นำลูกกลมสาคูไปนึ่งให้สุก
เทคนิคในการทำ อยู่ที่การนวดให้ได้ที่ก่อน ถ้านวดไม่ถูกจะทำให้สาคูเหนียวและแห้ง การรับประทานสามารถรับประทานร่วมกับผักสลัดแก้ว , ผักชี
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
ส่วนผสมไส้
เนื้อหมูสับ 400 กรัม
หัวหอมแดง 400 กรัม
ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด 1 ถ้วยตวง
พริกไทยเม็ด 1/2 ช้อนชา
รากผักชีหั่นละเอียด 2 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมหั่นหยาบ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำมัน 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 6 ช้อนโต๊ะ
ซีอิ๊วขาว 4 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลมะพร้าว 3/4 ถ้วยตวง

วิธีทำไส้
1. โขลกพริกไทย รากผักชี กระเทียมให้ละเอียด
2. หัวหอมแดงหั่นชิ้นสี่เหลี่ยมเล็กๆ
3. ตวงน้ำมันใส่กระทะตั้งไฟ ใส่เครื่องที่โขลกไว้ลงไปผัดพอหอม ใส่หมูผัดจนหมูสุก ใส่หัวหอมแดง ปรุงรสด้วยน้ำปลา ซีอิ๊วขาว ชิมรสให้มีรสเค็มหวานจัด ผัดต่อไปจนแห้งและเหนียว
4. ยกลงใส่ถั่วลิสงคั่วป่นละเอียด ผัดให้เข้ากัน ตักใส่จานทิ้งไว้จนเย็น

ส่วนผสมสาคู
สาคูเม็ดเล็ก 3 ถ้วยตวง
กระเทียมสับละเอียด 1/4 ถ้วยตวง
น้ำมัน 1/2 ถ้วยตวง
น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. กระเทียมสับละเอียด เจียวกับน้ำมันให้เหลือง ตักขึ้น
2. เอาสาคูล้างน้ำ รินน้ำออก ให้มีน้ำเหลืออยู่บ้าง ทิ้งไว้สักครู่ พอสาคูขึ้นจึงนวดเบาๆมือ พอปั้นได้ ถ้าสาคูแห้งไปก็เติมน้ำเล็กน้อย นวดพอเข้ากัน
3. หยิบสาคูมาก้อนหนึ่ง แผ่สาคูให้บางตักไส้ใส่ตรงกลาง เอาสาคูหุ้มไส้ให้มิด
4. ฉีกใบตองปูลังถึง ทาน้ำมันบนใบตองให้ทั่ว หยิบสาคูเรียงใส่ลังถึง อย่าเรียงให้ติดกัน พรมน้ำบนลูกสาคูให้ทั่ว นำไปนึ่งประมาณ 7 นาที เมื่อสุกแล้วยกลง พรมด้วยน้ำมันกระเทียมเจียว ทิ้งไว้สักครู่ เอาสาคูขึ้นจากลังถึง ใส่ถาดที่หล่อด้วยน้ำมัน
5. สาคูไส้หมูรับประทานกับผักกาดหอม ผักชี พริกขี้หนู
6. เวลาจัด หยิบสาคูขึ้นจากถาดน้ำมันใส่จานโรยหน้าด้วยกระเทียมเจียว

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น