วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

ต้มยำปลาลด



เครื่องปรุง

ปลาหลด
หอมแดง
ตะไคร้ 3 ต้น
ใบมะกรูด 5 ใบ
ข่าแก่ 1 แง่ง
พริกขี้หนูสวน 10 เม็ด
ผักชีฝรั่งหั่น 1 ต้น
ต้นหอม 1 ต้น
เกลือป่น 2 ช้อนชา หรือ น้ำปลา
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำซุป 2 1/2 ถ้วย


วิธีทำ

1. ล้างข่า ตะไคร้ พริกขี้หนู ใบมะกรูด
2. ล้างปลา ให้สะอาด ล้างน้ำอีกครั้งให้สะอาด
3. ทุบตะไคร้หั่นเป็นท่อนยาว ทุบข่าพอแตก
4. ใส่น้ำซุปลงในหม้อ ตั้งไฟกลาง พอเดือด ใส่ตะไคร้ ข่า ฉีกใบมะกรูดใส่
5. ปรุงรสด้วยน้ำมะนาว เกลือ หรือน้ำปลา บุบพริกขี้หนู ปลาหลด ผักชีฝรั่งใส่ ต้นหอม ยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟร้อนๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น