วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาทูต้มแซ่บ


เครื่องปรุง

- ปลาทูสด 5 ตัว
- ข่า ตะไคร้ ใบมะกรูด
- มะนาว
- พริกขี้หนูทุบ
- ใบกระเพรา
- หอมแดงทุบ มะเขือเทศ
- น้ำปลา เกลือ
- น้ำเปล่า

วิธีทำ
1. ปลาทู ควักไส้ออกให้หมด ล้างให้สะอาดเคล้าเกลือ พึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. หั่นตะไคร้ เป็นท่อน ๆ ฉีกใบมะกรูด ข่าหั่นเป็นแว่น รอไว้
3. ตั้งน้ำใส่ข่าลงไป พอเดือด เอาปลาใส่สักพักอย่าคน
4. เปิดไฟแรงนิดให้เดือด พอเดือดรีบเบาไฟ ต้มไปเรื่อย ช้อนฟองทิ้งคะ น้ำจะได้ใส ๆ ต้มพอปลาสุก ปรุงรสด้วย เกลือ หรือ น้ำปลา ใส่ตะใคร้ ใบมะกรูด ใบกระเพรา มะเขือเทศ ปิดไฟ ใส่มะนาว ตามด้วย
5. ทุบพริกขี้หนูพอบุบ ๆ ใส่ถ้วย บีบมะนาวใส่ถ้วย ตักต้มปลาทูใส่ โรยใบกระเพรา ชิมดูขาดเหลืออะไรเติมเพิ่มได้เลยคะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น