วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

ปลาดุกร้า


ส่วนผสม
๑. เกลือ
๒. น้ำตาลทรายหรือน้ำตาลปี๊บ
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑.ตัดหัวปลาดุกเอาไส้พุงออก ล้างน้ำให้สะอาด
๒.แช่น้ำไว้ ๑ คืน
๓.นำปลาผึ่งแดดพอตัวแห้ง
๔.ซาวเกลือป่นให้ทั่วทั้งตัวเอาเกลือใส่ในท้องปลาหมักไว้ ๑ คืน
๕.นำปลาผึ่งแดดพอตัวแห้ง
๖.เคี่ยวน้ำตาลให้เหนียวตั้งไว้ให้เย็น
๗.ดับปลาใส่ในภาชนะมีฝาปิดเป็นชั้น
๘.น้ำตาลเคี่ยวทีละชั้นพอทั่ว หมักไว้ ๑ คืน
๙.นำปลาผึ่งแดดพอตัวแห้งวันละไม่เกิน ๑ ชั่วโมง ทุกวัน ๔-๕ วัน ก็สามารถปรุงรับประทานหรือนำไปจำหน่ายได้
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
ไม่ผึ่งแดดนานจนเกินไปจะทำให้เนื้อปลาแข็ง ผึ่งแดดพอหมาด ๆ จะทำให้เนื้อปลานุ่มน่ารับประทาน หากใช้ปลาสด ๆ เนื้อปลาจะไม่เละ
vvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvvv
ตอนในการผลิตดังนี้
1. นำปลาสดมาใส่ในกระสอบ ใส่เกลือเพื่อน็อกให้ปลาตาย แล้วนำมาตัดหัวออก ควักไส้ และใส่ตะแกรงล้างน้ำให้สะอาด
2. นำปลาที่ล้างสะอาดแล้ว มาผึ่งในตะแกรงให้สะเด็ดน้ำ ทิ้งไว้นาน 3 ชั่วโมง ผสมเกลือป่น 180 ถุง ๆละ 120 กรัม ผสมน้ำตาลทราย 19 กิโลกรัม
3. นำปลาที่สะเด็ดน้ำแล้วมาใส่เกลือ และน้ำตาลที่ผสมแล้ว ยัดใส่ในท้องปลา และคลุกเคล้ากับตัวปลา นำไปใส่ในโอ่งเคลือบ จัดวางเรียงเป็นชั้นๆ จนเต็มโอ่ง ปิดฝาให้มิดชิด หมักทิ้งไว้นาน 2 คืน
4. นำปลาที่ผ่านการหมักแล้วมาตากแดดในโรงอบพลังแสงอาทิตย์ นาน 5 ชั่วโมง ก่อนนำมาห่อด้วยกระดาษพรุ๊ฟ เพื่อช่วยซับน้ำ และน้ำมันปลา นำลงถังพลาสติกที่มีฝาเกลียว ปิดฝาให้มิดชิด ทิ้งไว้นาน 2 คืน
5. นำปลามาแกะกระดาษห่อออก นำไปตากแดดครั้งที่ 2 ประมาณ 5 ชั่วโมง .
6. นำปลามาห่อกระดาษเหมือนเดิม เก็บไว้ในถังพลาสติก หมักไว้ 2 คืน
7. นำปลาที่หมักมาตากแดดอีก 5 ชั่วโมง เก็บบรรจุลงในถังพลาสติกอีก 2 คืน.
8. นำปลามาห่อกระดาษ บรรจุถุงพลาสติกถุงละ 1 กิโลกรัม และบรรจุกล่องที่มีตราสัญญลักษณ์ของกลุ่มก่อนส่งจำหน่าย เมื่อบรรจุกล่องแล้วสามารถเก็บรักษาไว้ได้นาน 1 เดือน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น