วันพุธที่ 16 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำปลาร้า



ส่วนผสม
๑. ปลาร้าเก่าที่หมักประมาณ ๒ ปี
๒. น้ำฝน
๓. ผงชูรส
๔. กะปิ
๕. น้ำกระเทียมดอง
๖. น้ำตาลปี๊บ
ขั้นตอน / วิธีทำ
๑. ใส่น้ำฝนและน้ำตาลปี๊บ เคี่ยวประมาณ ๑๕ นาทีให้น้ำตาลละลาย
๒. ใส่น้ำกระเทียมดอง น้ำปลาร้าเก่า กะปิ ต้มต่อไปจนเดือด
๓. ทิ้งไว้ให้เย็น กรองด้วยผ้าขาวบาง
๔. น้ำปลาร้าที่กรองเสร็จ ต้มแล้วปรุงรสให้กลมกล่อม ไม่ออกรสหวาน
เทคนิคในการทำ (เคล็ดลับ)
ในขณะที่ต้มให้ใส่ไส้ปลาทูต้มด้วย จะทำให้รสชาติที่ได้กลมกล่อม

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น