วันพฤหัสบดีที่ 17 มีนาคม พ.ศ. 2554

สูตรเค้กกล้วยหอม




สูตรเค้กกล้วยหอม
ส่วนผสม
1.แป้งเค้ก 200 กรัม
2.ไข่ไก่ 3 ฟอง (เบอร์2)
3. เบคกิ้งโซดา 1 ช้อนชา
4. น้ำมันพืช 1 ถ้วยตวง
5.น้ำตาลทราย 180 กรัม
6.กล้อยหอมสุกบด 200 กรัม (ประมาณ 2 ลูกกลาง)
7.น้ำมะนาว 1 ช้อนชา
8. เกลือป่น 1/2 ช้อนชา


เริ่มจากนำ แป้งเค้ก+เบคกิ้งโซดา มาร่อน 2 ครั้งแล้วพักไว้ก่อนกล้วย บด ละเอียด ผสมน้ำมะนาว หลังจากบดเสร็จแล้วค่ะเพื่อป้องกันกล้วยเปลี่ยนสี ปั่นไข่ กับน้ำตาลทราย และเกลือ แล้วปั่นด้วยความเร็วสูง ประมาณ 8 นาที หรือจนกว่า ส่วนผสมจะข้นนำแป้งที่ร่อนไว้ลงไปในโถปั่นรวมกัน ปรับเครื่องปั่นที่ความเร็วต่ำเบอร์1ก็พอ ให้ส่วนผสมเข้ากัน
ใส่น้ำมันพืชตามลงไป ตีต่อด้วยความเร็วกลาง ประมาณ 2-3 นาทีกล้วยหอมที่บดไว้ลงไป ตีความเร็วต่ำ 1 นาที
จะได้ออกมาแบบนี้ค่ะ เตรียมหยอด ลงแม่พิมพ์ได้เลยเสร็จแล้วนำมาหยอดพิมพ์ ที่เตรียมไว้ได้เลย
หยอดไปใส่พิมพ์ประมาณนี้นะคะ ไม่ต้องเต็ม มาก เพราะขนมจะฟูขึ้นมานิดหน่อยค่ะอบประมาณ 20-25 นาที ที่ไฟล่างอย่างเดียว ที่ 180 องศาค่ะ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น