วันพฤหัสบดีที่ 31 มีนาคม พ.ศ. 2554

น้ำพริกตาแดง



ส่วนผสม
๑. ข่า
๒. ตะไคร้
๓. มะกรูด
๕. หอม
๖. กระเทียม
๗. กระชาย
๘. กะปิ
๙. มะขามเปียก
๑๐. น้ำตาล
๑๑. เกลือ
๑๒. ปลาย่าง

ขั้นตอน / วิธีทำ
๑.คัดเลือกผลิตผลทางการเกษตรที่มีคุณภาพ เพื่อใช้เป็นส่วนผสม
๒.ดำเนินการผลิตน้ำพริกตาแดง โดยการนำวัสดุทั้งหมดมาทอด ย่าง และนำส่วนผสมทั้งหมดบดรวมกันปรุงรส
๓.บรรจุน้ำพริกลงบรรจุภัณฑ์
๔.ติดฉลากเครื่องหมายการค้า “น้ำพริกคลองรังสิต (เจ้เล็ก)” ส่งจัดจำหน่าย

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เครื่องปรุงน้ำพริกตาแดง

สูตรทำขาย สูตรแม่บ้าน
หอมแดง 1.5 กิโลกรัม 1/2 ถ้วยตวง
กระเทียม 2 กิโลกรัม 1/2 ถ้วยตวง
กะปิ 500 กรัม 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลปี๊บ 700 กรัม 3-4 ช้อนโต๊ะ
มะขามเปียก 1 กิโลกรัม 1/4 ถ้วยตวง
เกลือ 100 กรัม -
ปลาน้ำดอกไม้ (กุ้งแห้งป่น) 500 กรัม 2 ถ้วยตวง
พริกขี้หนูแห้ง 500 กรัม 1/4 ถ้วยตวง
- น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
คนอร์ 200 กรัม -

วิธีทำน้ำพริกตาแดง

1.หอม กระเทียม พริกขี้หนูแห้ง คั่วให้หอม บดละเอียด
2.ปลาน้ำดอกไม้ต้มให้สุก แกะเอาแต่เนื้อ ตวงให้ได้ 500 กรัม บดให้ละเอียด มะขามเปียกสับละเอียด
3.ผสมทุกอย่างให้เข้ากัน ปรุงรสด้วยน้ำตาลปี๊บ เกลือ หรือน้ำปลา กะปิ
4.นำส่วนผสมทั้งหมดลงผัดให้หอม ใช้ไฟอ่อน ผัดจนส่วนผสมเข้ากันดี ลักษณะเหนียวค่อนข้างแห้ง ประมาณ 1 ชั่วโมง
5.ใช้ขวดแก้ว กระปุก หรือพลาสติคแข็งทนความร้อน นำน้ำพริกบรรจุขวดที่ฆ่าเชื้อแล้ว ในขณะที่ส่วนผสมยังร้อนอยู่ ปิดฝาให้สนิท คว่ำขวดลง 5 นาที กลับขึ้นลวกน้ำร้อนให้ขวด และฝา ด้วยน้ำร้อนจัด ทิ้งขวดให้แห้งสนิท
ถ้าเป็นกระปุกพลาสติคอ่อน ในกรณีบรรจุสำหรับขาย บรรจุน้ำพริกขณะร้อน แต่จะปิดฝาต่อเมื่อน้ำพริกเย็นแล้ว เพื่อไม่ให้เกิดไอน้ำเกาะด้านใน เพราะจะทำให้น้ำพริกเกิดเชื้อราได้

สูตรนี้ทำน้ำพริกได้ 6.5 กิโลกรัม

ขายในราคา 200 บาท/กิโลกรัม แล้วแต่ทำเล

* บรรจุลงขวดที่ผ่านการฆ่าเชื้อแล้ว ปิดฝาให้สนิท นำเข้าหม้ออัดความดัน ใช้ความดัน 10 ปอนด์/15 นาที เก็บได้ 3 เดือน
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
สูตรน้ำพริกตาแดง สูตรของยายเจเจเองค่ะ แม่บอกว่า ..กะอาเอง..เพราะไม่เคยชั่ง..เอาหล่ะซี ทำงัย มั่วตามชอบแล้วกันเนอะ ฮ่าๆๆๆๆ

ส่วนผสม

พริกแห้ง
กระเทียม
หอมแดง
กะปิ
ปลาย่าง หรือ กุ้งแห้งป่น (มลใช้กุ้งแห้ง)
มะขามเปียก
น้ำตาลปี๊บ
น้ำปลา

บางสูตรให้เผาหรือคั่ว เครื่องปรุงทั้งหมด แล้วโขลกรวมกันทั้งหมด ให้ละเอียดเข้ากันดี .(แต่มลเอาไปปั่นเลย ประหยัดแรงงาน เพราะครกมันเล็กอ่ะ ถ้ายายเจเจทำให้จะไม่ค่อยชอบคั่วค่ะ ...ใช้โขลกเครื่องปรุงสดๆเลยค่ะ) .แล้วปรุงรสตามความชอบ เก็บใส่กระปุกเอาไว้ทานได้หลายวันค่ะ

ก็เลือกเอาแล้วกันค่ะว่าใครอยากได้สูตรไหนน่ะค่ะ สูตรอาจจะไม่เหมือนใคร ที่มาจาก อาจาร์ยดังๆมีระดับหรือ แม่ครัวมืออาชีพชื่อดัง ...น่ะค่ะ

ปกติน้ำพริกที่ยายเจเจชอบทำ จะทำแบบชาวบ้านๆ ที่อยู่ต่างจังหวัดค่ะ ไม่ค่อยชอบเอามาผัดน้ำมัน หรือขั้นตอนไม่ยุ่งยากมากมาย ..มีอะไรก็ใส่ๆไป ออกมาเป็นน้ำพริก ก็ทานกันจนข้าวหมดหม้อแล้วหล่ะค่ะ ฮ่าๆๆ

แต่วันนี้มลเอาไปผัดน้ำมันนิดหน่อยค่ะ ...
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น