วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

น่องไก่อบซอสส้ม



น่องไก่อบซอสส้ม
ส่วนประกอบ
น่องไก่ 2^3 ชิ้น
เหล้า ริคาร์ด 1 ช้อนชา
บรั่นดี 1 ช้อนชา
น้ำมันมะกอก 2 ช้อนชา
กานพลู 4 ดอก
เกลือ/พริกไทยดำ /นิดหน่อย
เริ่มจาก นำน่องไก่หมักด้วยเครื่องปรุงที่เหลือ หมักไว้ 2-3 ชั่วโมง และนำมาอบ

ส่วนผสมซ้อสส้ม
ผิวส้มซันคิส หั่นฝอยๆ 2 ช้อนชา
เนื้อส้มซันคิส 3 กลีบ
น้ำส้มคั้น 30 ม.ล
โป้ยกั๊ก 1 ดอก
น้ำตาล 2 ช้อนชา
เนยจืด 1 ช้อนชา
เหล้า แกรนด์มาเนียร์ 2 ช้อนชา
เหล้า ทริปเปิ้ลเสค 2 ช้อนชา
เกลือ/พริกไทย ปรุงรส นิดหน่อย
ขั้นตอนการทำซ้อสส้ม ตั้งกระทะใส่น้ำตาลทรายลงไปห้ามกวนกระทะให้น้ำตาลละลายกลายเป็นสีน้ำตาลเข้มใส่เนยลงไป และน้ำส้มคั้นผิวส้มและเนื้อส้ม โป้ยกั๊ก ใส่เหล้าลงไปเร่งไฟแรงๆ ปรุงรสด้วยเกลือพริกไทย นำไปราดบนน่องไก่ ทานกับมันบดและผักลวก
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

อีกสูตรค่ะ

น่องไก่ 5-6 ชิ้น
• น้ำมันมะกอก 2 ช้อนโต๊ะ
• พริกไทยป่น ¼ ช้อนชา
• ใบกระวาน 3 ใบ
• ไทม์ ½ ช้อนชา
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• ซุปผงรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
• พริกไทยดำป่น 1 ช้อนชา
• น้ำซุปผัก ¼ ถ้วยตวง
• เห็ดฟางผ่าสี่ 4 ดอก
• แครอท บรอกโคลีลวก ผัดน้ำมันพืช


ผสมส่วนผสมทั้งหมดเข้าด้วยกัน เคล้ารวมกับน่องไก่
• บรรจุส่วนผสมที่ได้ลงในแผ่นอะลูมิเนียมฟอยล์ พับปิดไว้แล้วนำไปอบหรือย่าง ไฟปานกลาง 15-20 นาที
• น้ำที่เหลือจากการอบนำมากรองแล้วใช้เป็นน้ำเกรวี่สำหรับปรุงซอสต่อไป


น้ำมันมะกอก 1 ช้อนโต๊ะ
• แป้งสาลี 2 ช้อนโต๊ะ
• น้ำซุปผัก ¾ ถ้วยตวง
• น้ำเกรวี่ ¼ ถ้วยตวง
• ซุปผงรสเห็ดหอม 2 ช้อนชา
• น้ำส้มสายชูไวน์แดง ¼ ถ้วยตวง
• น้ำตาลทราย 1 ช้อนชา
• น้ำส้มซันควิกเข้มข้น ¼ ถ้วยตวง
• เกลือป่น 1/8 ช้อนชา
• พริกไทยป่น


ตั้งกระทะไฟปานกลาง ใส่น้ำมันมะกอก พอน้ำมันร้อนใส่แป้งสาลี คนผสมอย่างรวดเร็ว
• ใส่น้ำซุปผัก น้ำเกรวี่ ซุปผงรสเห็ดหอม น้ำส้มสายชูไวน์แดง น้ำตาลทราย แล้วจึงใส่น้ำส้มซันควิก
• ปรุงรสด้วยเกลือป่น พริกไทยป่น เวลาเสิร์ฟราดน้ำซอสบนน่องไก่
• รับประทานกับผักลวกผัดน้ำมัน เช่น แครอท บรอกโคลี ข้าวโพดอ่อน เป็นต้น

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น