วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงเหลือง



แกงเหลือง
เครื่องปรุง เครื่องแกง
เนื้อปลากะพงขาวหั่นชิ้นใหญ่ 300 กรัม พริกขี้หนูสด 15 เม็ด
หน่อไม้ดอง 300 กรัม พริกขี้หนูแห้ง 25 เม็ด
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนชา หอมแดงซอย 2 หัว
น้ำมะขามเปียก 1/4 ถ้วย กระเทียม 10 กลีบ
น้ำมะนาว 2 ช้อนชา ขมิ้นสดหั่น 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำ 3 ถ้วย เกลือป่น 1/2 ช้อนชา
กะปิ 2 ช้อนชา


วิธีทำ
1. เตรียมน้ำพริกแกงโดยโขลกเครื่องแกงทั้งหมดเข้าด้วยกันให้ละเอียด
2. ต้มน้ำให้เดือดด้วยไฟกลาง ใส่น้ำพริกแกงที่โขลกลงละลายให้ทั่วเดือด อีกครั้งใส่หน่อไม้ดองและเนื้อปลา ห้ามคน ต้มจนปลาสุก
3. ปรุงรสด้วยน้ำมะขามเปียก น้ำมะนาว และน้ำตาล เดือดอีกครั้งยกลง ตักใส่ชาม เสิร์ฟ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น