วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงคั่วปลาดุกใบยี่หร่า



วัตถุดิบที่ใช้
1. ปลาดุก 1 ตัว (ของแม่ห่านวันนี้ 1.3 กก.)
2. พริกแกงเผ็ดใต้ 1 ขีด
3. ใบยี่หร่า 2 กำ
4. น้ำตาลปึก 1 ช้อนโต๊ะ
5. เกลือเล็กน้อย
6. ใบมะกรูด 2 ใบ
7. กะปิ 1 ช้อนโต๊ะ
8.น้ำกะทิ 1 1/2 ถ้วย
วิธีทำ
1. ปลาดุกผ่าท้องควักไส้ ล้างให้สะอาด พักไว้
2. ใบยี่หร่าล้างให้สะอาดแล้วซอยเล็กๆ พักไว้
3. เคี่ยวพริกแกงกับหัวกะทิให้หอม แล้วใส่ใบยี่หร่าลงลง เติมน้ำตาล เกลือ
4. ใส่เนื้อปลาลงไป ปิดฝาทิ้งไว้ให้เดือดประมาณ 5 นาที ถ้าเนื้อปลาและไข่สุกดีให้ชิมรสชาติให้กลมกล่อม หรืออาจจะเติมรสชาติตามชอบ
5. ฉีกใบมะกรูดใส่ลงไป
เด็กๆ ที่บ้านรีเควส ไข่ปลาทอด ก็เลยจัดการแบ่งไข่ไว้ซีกหนึ่ง แล้วซอยตั้งกระทะให้ร้อน ใส่เกลือเล็กน้อย พอน้ำมันร้อนดีก็ใส่ไข่ปลาและเนื้อปลาลงไป คอยดูให้กรอบพอดีไม่ไหม้ ตักขึ้นใส่จาน

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น