วันพุธที่ 30 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงเลียง



อาหารที่เหมะกับทุกวาระ โอกาส ในวัยผู้ใหญ่ และ วัย สว ครับ ไข้หวัด น้ำมูก ไล่กระเจิงครับ มาดูกันว่าจริงไหมครับ
- เครื่องแกง ก้อ หัวหอมแดง กะปิดี (ตรา ตราชั่ง แฮะ ๆ ของเขาดีครับ ฮา....) กุ้งแห้ง พริกไท
- ปั่นให้แหลกไปข้างหนึ่ง ปั่น ปั่น
- กุ้งครับ
- ผักต่าง ๆ ที่เราชอบครับ แต่ที่ขาดไม่ได้ใบแมงลักครับ
ผักต่าง ๆ นะครับ เอาภาพมาเพียงบางภาพนะครับ ยังมีผักอีกหลายอย่างที่ผมใส่วันนี้ เช่น ฝักทอง เห็ดฟาง เห็ดนางฟ้า เห็ดหูหนู ตำลึง น้ำเต้า บวบ ยอดฟักแม้ว บวบหอม ข้าวโพดอ่อน ผักโขมครับ
ผมก็แปลกใจเหมือนกัน ว่าทางใต้บ้านคุณเมียเขาแกงเลียงไม่ใสกระชายกัน แต่ถ้าแม่ผมตอนท่านมีชีวิตให้ผมต่อปาก ต่อคำ ช่วยให้แม่บริหารหัวใจเลือดสูบฉีดหละก็ ต้องใส่ และใส่ไก่ฉีกด้วยครับ
- เครื่องแกงที่ปั่นเรียบร้อยแล้วครับ
- ตั้งน้ำให้เดือด ละลายเครื่องแกงให้หอมไปสามบ้านแปดบ้านครับ
- พอเดือดอีกรอบก็ลำเลียงผักที่สุกยากลงไปก่อน และก็ตามลำดับครับ
- กลิ่นมันยังไม่โดน....ต้องเพิ่มปริมาณพริกไทอีกหน่อยครับ
เป็นเรื่องปกติครับที่ระหว่างทำก็ต้องบริหารกันไปตามสถานการณ์ อย่างที่นักบริหารได้กล่าวไว้ว่า การบริหารที่ดีที่สุด คือ การบริหารตามสถานการณ์ครับ ฮา....ปรุงแต่งรสชาดไปเลื่อย ๆ
- ปรุงรสน้ำปลาดีตรา ตราชั่ง ฮา...โฆษณาแฝงอีกแล้วครับ
- ตักใส่ชามโชว์สักชามก่อน ยัง ๆ ครับ มันต้องมีของกินเคียงกัน
- ปลาสลิดทอดครับ แถมให้หน่อย
ครับ ไข้หวัด น้ำมูก ไล่กระเจิงครับ ไม่ว่าจะแกงแบบไหน ภาคไหน สูตรไหน ตำหรับไหน แกงเลียงก็มีเอกลักษณ์ของมันเองคือความเป็นอาหารสมุนไพรครับ ซึ่งดีต่อสุขภาพเรา ๆ ท่าน ๆ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น