วันพุธที่ 9 มีนาคม พ.ศ. 2554

แกงเปรอะ










เครื่องแกงก็มี พริกสด 15 เม็ด พริกแห้ง 20 เม็ด ตะไคร้ 3 ต้น หอมแดง 7 หัว กระเทียม 2 กลีบ ข่า 1 แว่น เล็ก ๆ เกลือป่น 1/2 ช้อนชา กะปิ 1/2 ช้อนโต๊ะ ตำรวมกันไม่ต้องละเอียดมากนะคะ จากนั้นเตรียมน้ำย่านาง ครูใช่ข้าวสาร (ทางภาคอิสานจะเรียกว่า "ข้าวเบือ ") แช่น้ำอุ่นทิ้งไว้ สักพัก ตำกับใบย่านางพอแหลก บางท่านจะตำข้าวเบือใส่ต่างหากน้ำแกงจะข้นมากน้อง ๆ ราดหน้าเลยทีเดียว ก็ แล้วแต่ชอบค่ะ สำหรับครูชอบแบบข้นกลาง ๆ จึงใช่วิธีนี้ ตำได้ที่นำมาคั้นเอาแต่น้ำ ใส่หม้อตั้งไฟ ละลายเครื่องแกงพอเดือด ใส่หน่อไม้ ฟักทอง ข้าวโพดอ่อน วันนี้ได้ข้าวโพดแก่มาแทนก็ใช้ได้ค่ะ พอเริ่มสุกก็ปรุงรสด้วยน้ำปลาร้า อันนี้ยิ่งขาดไม่ได้สำหรับครูแอ๊ดใส่เสีย สามกระบวย กลิ่นงี้โชยคับบ้านขึ้นมาเลยชิมดูถ้าไม่เค็มก็ใส่น้ำปลาเพิ่มได้จากนั้น ก็ใส่ยอดฟักทอง ตามด้วยชะอม แค่พอเค้าเปลี่ยนเป็นสีเขียวเข้มก็โรยหน้าด้วยใบแมงลักยกจากเตาได้เลย บางท่านจะชอบโรยลูกโดด (พริกสดที่เป็นเม็ด) ลงไปด้วย แต่สูตรเครื่องแกงของครูแอ๊ดสูตรนี้รสเข้มจัดจ้านแล้วค่ะไม่ต้องใส่ก็ได้ รับรองอร่อยไม่เหลือ.......

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น