วันอาทิตย์ที่ 27 มีนาคม พ.ศ. 2554

ยำดอกขจร



เครื่องปรุง

ดอกขจรสดๆ ใหม่ๆ 2 ถ้วย
เนื้อหมูสับ 1/4 ถ้วย
กุ้งนาง 2 ตัว
กุ้งแห้งป่น 3 ช้อนโต๊ะ
พริกขี้หนูซอย 1 ช้อนโต๊ะ
กระเทียมเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
หอมแดงเจียว 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนชา
น้ำปลา 3 ช้อนโต๊ะ
น้ำมะนาว 3 ช้อนโต๊ะ



วิธีทำ



1. ล้างดอกขจร เด็ดก้านออกเป็นดอกๆ ผึ่งไว้ให้สะเด็ดน้ำ
2. รวนเนื้อหมูพอสุกนุ่ม ต้มกุ้งพอสุกเป็นสีชมพู แกะเปลือกออก หั่นเป็นชิ้น
3. ผสมน้ำปลา น้ำตาล น้ำมะนาว พริกขี้หนูพอทั่วให้ออกรสจัดทั้ง 3 รส คือเปรี้ยว เค็ม หวานเป็นน้ำยำไว้
4. เมื่อจะรับประทาน เคล้าเนื้อหมู เนื้อกุ้ง กุ้งแห้ง ราดน้ำยำ เคล้าให้เข้ากันทั่ว แล้วใส่หอมแดงเจียวและกระเทียมเจียวลงเคล้า ใส่ดอกขจร เคล้าเบาๆ พอทั่ว เพื่อไม่ให้ดอกขจรช้ำ
5. จัดใส่จาน โรยพริกชี้ฟ้า รับประทานทันที

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น