วันเสาร์ที่ 19 มีนาคม พ.ศ. 2554

ข้าวซอยน่องไก่





ส่วนผสม

น่องไก่ 400 กรัม
เนื้อไก่สับ 100 กรัม
หัวกระทิ 3 ถ้วยตวง
หางกระทิ 5 ถ้วยตวง
เส้นข้าวซอยหรือบะหมี่เส้นแบน 13 ก้อน
ผงกะหรี่ 1 ช้อนโต๊ะ
น้ำมันพืชสำหรับทอดข้าวซอย 3 ถ้วยตวง
ผักชีเด็ดใบสำหรับตกแต่ง
เครื่องเคียงมี ผักกาดดอง มะนาว หอมแดง พริกป่น
ผัดน้ำมัน

เครื่องแกง

พริกแห้งเม็ดใหญ่แกะเม็ดออก
แช่น้ำจนนุ่ม 8 เม็ด
หอมแดงคั่วหั่นชิ้นเล็ก 7 หัว
ขิงซอยคั่ว 2 ช้อนโต๊ะ
ลูกผักชีคั่ว 1 ช้อนโต๊ะ
ชะโกแกะเอาเม็ดข้างในคั่ว 2 ลูก
ขมิ้นซอยคั่ว 1½ ช้อนโต๊ะ
เกลือป่น ½ ช้อนชา

วิธีทำ

1. โขลกพริกกับเกลือจนละเอียด ใส่ลูกผักชีและชะโกลงไปโขลกพอละเอียดใส่เครื่องที่เหลือลงไปโขลกด้วยกันให้ละเอียดตักใส่ถ้วยพักไว
2. ล้างน่องไก่ให้สะอาดใส่ในตะแกรงพักให้สะเด็ดน้ำ
3. ใสหัวกระทิ 2 ถ้วยตวงและหางกระทิทั้ิงหมดลงไปในหม้อตั้งด้วยไฟกลางจนเดือด
4. ตั้ง กระทะใส่น้ำมันลงไป 1 ช้อนโต๊ะ ด้วยไฟกลางจนร้อนใส่เครื่องแกงที่โขลกไว้ลงไปผัดจนหอมแล้วใส่ไก่สับลงไปผัด ด้วยกันพอไก่เริ่มสุกใส่น่องไก่ลงไปผัดคลุกเคล้าให้เข้ากัน ปิดไฟ ตักใส่หม้อกระทิ พอน้ำเดือด ค่อย ๆ เติมหัวกระทิที่เหลือลงไปที่ละน้อยเวลาที่น้ำเดือดจนหมด ใส่ผงกะหรี่ลงไป ลดไฟลงเหลืออ่อนปานกลางเคี่ยวจนไก่เปื่อยนุ่มชิมรสหากไม่เค็มให้ใส่ซีอิ้ว ขาวลงไป เป็นอันเสร็จ (ควรปรุงรสให้เค็มนำ)
5. การ ลวกเส้นข้าวซอย ตั้งน้ำด้วยไฟกลางจนเดือดใส่เส้นข้าวซอยลงไปลวกพอสุกดี ตักขึ้นล้างน้ำพอหายร้อน ใส่น้ำมันทอดกระเทียมหรือน้ำมันพืชลงไปคลุกเคล้าให้เข้ากัน เพื่อป้องกันไม่ให้เส้นติดกัน
6. ทำเส้นข้าวซอยทอดกรอบโดยตั้งกระทะน้ำมันด้วยไฟกลางจนร้อน ใส่เส้นข้าวซอยลงไปทอด 3 ก้อนจนเหลืองกรอบ ตักขึ้นพักให้สะเด็ดน้ำมัน
7. เครื่องเคียง หั่นผักกาดดอง และหอมแดงเป็นชิ้นเล็กๆประมาณ 1x1 ซม.
8. เวลาจะรัปประทานใส่เส้นข้าวซอยลงไปในถ้วยตักไก่และน้ำแกงราดลงไปใส่เส้นข้าวซอยทอดกรอบด้านบนโรยผักชี เสิร์ฟพร้อมกับเครื่องเคียง

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น