วันศุกร์ที่ 18 มีนาคม พ.ศ. 2554

ขนมจีนแกงเขียวหวานตีนไก่




เครื่องปรุง
ตีนไก่ ๑๐ ชิ้น

เนื้อสันในไก่ ๓ เส้น

ตับไก่ ๒ พวง

มะเขือเปราะ ๔ ลูก

ใบมะกรูด ๓ ใบ

ใบโหระพา ๗ ยอด

กระชาย ๒ หัวเล็กๆ

กะทิสำเร็จรูป ๒๕๐ มล.

น้ำพริกแกงเผ็ดใต้ ๑ ช้อนชา

น้ำพริกแกงเขียวหวาน ๑ /๒ ช้อนชา

กะปิ ๑ ช้อนชา

เส้นขนมจีน ๑/๒ ก.ก.

เครืองปรุงรส: เกลือป่น น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป อย่างละเล็กน้อย

วิธีปรุง
๑. ล้าง ชิ้นส่วนไก่ ผัก (มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา กระชาย)

๒. หั่น ตีนไก่: ตัดเล็บออก สับเป็น ๓ ชิ้นย่อย เนื้อสันในไก่และตับไก่: หั่นเฉียงๆ เป็นชิ้นเล็ก

มะเขือเปราะ: ตัดขั้วออก ผ่าซีก หั่นซีกละ ๔ ชิ้น แช่น้ำเพื่อไม่ให้ดำ กระชาย: หั่น เฉียงๆ บางๆ

ใบมะกรูด: ฉีกเอาเฉพาะใบ ก้านกลางเอาออก

๓. ต้ม ตีนไก่: ใส่หม้อ เติมน้ำพอท่วม ปิดฝา ใส่เกลือป่นเล็กน้อย ตั้งไฟอ่อนๆ เดือดประมาณ ๑๐ นาที ยกเทน้ำออก

๔. ลวก ตับไก่ ใส่ชามแก้ว เทน้ำเดือดใส่พอท่วม ทิ้งไว้ ๕ นาที เทน้ำออก

๕. ผัด กระทะตั้งไฟ ใส่กะทิประมาณ ๔ ช้อนโต๊ะ ใส่พริกแกงทั้งสอง กะปิ คนให้ละลาย พอเดือดยกเทใส่หม้อที่มีตีนไก่

๖. ปรุง ยกหม้อตีนไก่ตั้งไฟ ใส่กะทิพอท่วมไก่ เคี่ยวประมาณ ๑๐ นาที เติมเนื้อไก่ ตับไก่ พอเดือด ปรุงรสด้วย น้ำปลา น้ำตาลปี๊ป เติมกะทิที่เหลือให้หมดเติมน้ำสัก ๑/๒ แก้ว

พอเดือด ชิมรสตามชอบ ใส่มะเขือเปราะ ใบมะกรูด ใบโหระพา กระชาย พดเดือดยกลง ปิดฝาหม้อ

เคล็ดไม่ลับ
“สูตรอาจารย์ ทำเองได้ ใช้เวลาน้อย อร่อยถูกปาก สะอาดถูกใจ ลองทำดู ง่ายจัง”
ปริมาณนี้ รับประทานได้ ๒-๓ คน มีพริกน้าปลามะนาวสัก ๑ ถ้วยเล็กๆไว้เติมปรุงรส มีผักแกล้ม: ถั่วฝักยาว และแตงกวาก็อร่อยแล้ว ตามด้วยขนมหวานไทยๆ สลิ่มหรือทับทิมกรอบใส่น้ำแข็งเย็นๆ สักถ้วย จะชื่นใจ

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น