วันอังคารที่ 29 มีนาคม พ.ศ. 2554

ไก่ต้มขมิ้น





เครื่องปรุงไก่ต้มขมิ้น

1.ไก่บ้าน 1 ตัว (100กรัม)
2.ตะไคร้ 2 ต้น (30 กรัม)
3.ขมิ้น 2 นิ้ว (10 กรัม)
4.กระเทียม 3 หัว (30 กรัม)
5.หอมแดง 5 หัว (45 กรัม)
6.ข่า 7 แว่น (50 กรัม)
7.เกลือป่น 2 ช้อนชา (5 กรัม)
8.ส้มแขก 5 ชิ้น (5 กรัม) น้ำส้มมะขามเปียก 5 ช้อนโต๊ะ
วิธีทำไก่ต้มขมิ้น

1.ล้างไก่ให้สะอาด แล้วสับชิ้นพอคำ
2.ทุบตะไคร้ให้แตก หั่นเป็นท่อน 2-3 นิ้ว ทุบข่า ขมิ้น แล้วบุบหอมแดง กระเทียม
3.เอาน้ำ 4 ถ้วยใส่หม้อตั้งไฟ พอเดือด ใส่เครื่องที่เตรียมไว้ (ข้อ 2) ต้มสักพักจนเครื่องหอม ใส่ส้มแขก
4.ใส่ไก่ต้มจนสุก ใส่เกลือ น้ำตาล ปรุงรสตามชอบ ยกลง
5.หมายเหตุ ควรให้มีรสเปรี้ยว โดยใช้ส้มแขก หากไม่มีส้มแขกสามารถใช้น้ำส้มมะขามเปียกแทนได้
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
เมนูนี้เป็นอาหารปักษ์ใต้ที่ทำง่ายแสนง่าย...แต่รสชาดอร่อย...จนไม่ยากวางช้อนเลยครับ

ส่วนประกอบ....


ไก่บ้าน...1/2 ตัว.(หากไม่มีไก่บ้านก็เอาไก่ธรรมดาที่ขายในตลาดได้ครับ) สับเป็นชิ้นพอคำเตรียมไว้


ตะไคร้..2- 3 ต้น..(หั่นท่อนยาวประมาณ 1 – 2 นิ้ว แล้วบุบพอแตก)


หอมแดง..3 หัว (แกะเปลือก บุบพอแตก)


กระเทียม 1 หัว (แกะเปลือกบุบพอแตก)


ขมิ้น..1 แง่งโตๆ (แกะเปลือกบุบพอแตก)


ใบมะกรูด 4 – 5 ใบ (ฉีกเป็นชิ้นๆ)

เครื่องปรุงรส......


ผงรสดี 1 ช้อนโต๊ะ หรือ ซุบไก่คะนอร์ 1 ก้อน


เกลือ 1-2 ช้อนโต๊ะ (ขึ้นอยู่กับคนที่รัปทานครับ)บางคนชอบเค็มอาจจะใส่มากกว่านี้

วิธีทำ....


หม้อตั้งไฟใส่น้ำพอประมาณให้เหมาะกับไก่


นำตะไคร้ หอมแดง กระเทียม ขมิ้น ที่เตรียมไว้...ใส่ลงในหม้อ.(ยกเว้นเกลือ)....รอจนน้ำเดือด..จากนั้นนำไก่ที่สับเป็นชิ้นๆพอคำ.....ใส่ลงไป
พอเดือดอีกที..เติมเกลือ ผงรสดี ..ชิมรส..คิดว่าชอบแล้วยกลง..(หากชิมแล้วยังไม่ถูกลิ้น ก็สามารถลด หรือเพิ่มเครื่องปรุง ตามที่ระบุในสูตรได้) โรยใบมะกรูด...เป็นอันเรียบร้อยเสร็จแล้วครับ.... ตักใส่ถ้วยแต่งหน้าด้วยผักชีก็ได้ แต่ทางปักษ์ใต้ไม่นิยมครับ

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^
...ไก่ต้มขมิ้น..เป็นอาหารปักษ์ใต้ที่ทำง่ายแสนง่าย...แต่รสชาดอร่อย...แบบคิดไม่ถึง...(อะไรเว่อร์จะปานนั้น)...
.....ข้อ1.เครื่องประกอบ....ตะไคร้..หอมแดง....ขมิ้น...เกลือ...
.....ข้อ2.เครื่องปรุงรส......พริกขี้หนูสด...มะนาว..
.....ข้อ 3.ไก่บ้าน....(หาไก่บ้านไม่ได้.ก้อเอาไก่ธรรมดาที่ขายในตลาดนี่แหละ)
.....วิธีทำ....นำเครื่องประกอบในข้อที่ 1 มาทุบพอแตก...ใส่ลงในหม้อ.(ยกเว้นเกลือ)....
.....นำไก่ไปสับเป็นชิ้นๆพอคำ..ล้างน้ำ...แล้วโยนใส่หม้อ..(ใส่เฉยๆก้อได้..ไม่ต้องโยน)...
.......เติมน้ำพอท่วมเนื่อไก่.......ยกตั้งไฟ...พอเดือด..เติมเกลือ..ชิมรส.คิดว่าชอบแล้วยกลง...
......ตักใส่ถ้วย...ทุบพริกขี้หนูสด..บีบมะนาว..ชิมรสอีกครั้ง......(แกล้มเหล้า...อร่อยจนหมดไม่รู้ตัว)
......ปล. ถ้าให้เด็กทาน..ก้อไม่ต้องใส่พริก.....เสร็จแล้วครับ....จะทานเองหรือตักไปให้ใคร.....
......ก้อเชิญเถอะ....(แต่ตำหรับนี้..ผมทำที่เกาะสมุย..ฝรั่งชอบมากๆเลยครับ..น้องๆ..ไก่ต้มข่าเลยล่ะ
^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น