วันศุกร์ที่ 25 มีนาคม พ.ศ. 2554

เกี๊ยวกรอบผัดไท




ส่วนประกอบ

มะขามเปียก, น้ำตาล, น้ำปลา, เกลือ, หอมแดง, เต้าหู้แผ่นหั่นลูกเต๋า, กุ้งแห้ง, ไก่, ถั่วงอก, กุยช่าย, เกี๊ยวกรอบ (ทอดแล้ว), กระทง (ทําจากเกี๊ยวกรอบ), น้ำมัน, ไข่, น้ำผัดไทย


วิธีทํา

เตรียมกระทงที่ทําจากเกี๊ยวกรอบใส่จานจัดให้สวยงาม และเอาเกี๊ยวกรอบที่ทอดแล้วใส่ลงในกระทง ใส่น้ำมันในกระทะ รอให้ร้อนใส่ไข่ตี ให้แตก ใส่กุ้งแห้ง ถั่วงอก กุยช่าย น้ำปรุงรส ไก่ น้ำตาล น้ำปลา น้ำตาล เกลือ หอมแดง เต้าหู้แผ่นหั่นลูกเต๋า จากนั้นผัดให้สุกเข้ากันราดลงบนเกี๊ยวกรอบที่เตรียมไว้♦

^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^^

ส่วนผสม "ผัดไทย เกี๊ยวกรอบ"

แผ่นเกี๊ยวหั่นพอคำ 100-200 กรัม
มันหมูแข็งหั่นชิ้นเล็ก 2 ช้อนโต๊ะ
เต้าหู้ขาวแข็งหั่นชิ้นเล็ก 3 ช้อนโต๊ะ
กุ้งแหงเนื้อ 1 ช้อนโต๊ะ
หัวไชโป๊เค็มสับ 1 ช้อนโต๊ะ
ไข่ไก่ 2 ฟอง
น้ำตาลปี๊บ 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำตาลทราย 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำปลา 2 ช้อนโต๊ะ
น้ำส้มสายชู 3 ช้อนโต๊ะ
พริกป่น 1 ช้อา
ถั่วลิสงคั่วบด 2 ช้อนโต๊ะ
ถั่วงอก 1 ถ้วย
กุยช่ายหั่นเป็นท่อน 5 ต้น
น้ำม้ันพืช 2 ถ้วย
หัวปลี
เครื่องปรุงเพิ่ม มี มะนาว น้ำตาลทราย น้ำปลา พริกป่น


วิธีำทำ
ตั้งกระทะไฟกลางใส่น้ำมันพอท่วม ใส่แผ่นเกี๊ยวลงทอดพอเหลืองเล็กน้อย ตักขึ้นพักไว้ให้สะเด็ดน้ำมัน พักไว้
ตั้งกระทะใส่น้ำมันนิดหน่อย ใส่มันหมูแข็งลงเจียวจนใกล้เหลือง ใส่เต้าหู้ลงผัดพอเหลืองเล็กน้อย ใส่น้ำตาลปี๊บ น้ำตาลทราย กุ้งแ้ห้ง หัวไชโป๊ กุ้งแห้ง ผัดให้พอทั่ว
ต่อยไ่ข่ใส่ ใช้ตะหลิวเขี่ยไข่แดงให้แตก ปรุงรสใส่น้ำปลา น้ำส้มสายชู พริกป่น ชิมรสชาติจะออกเปรี้ยวหวานและเค็ม ผัดจนข้นเหนียว
ใส่ถั่วงอก และกุยช่ายลงผัด ใส่เกี๊ยวคลุกเคล้าให้เข้ากัน (ผัดเคล้าให้เร็ว) ปิดไฟ
ตักใส่จาน โรยถั่วลิสงคั่วบดหยาบๆ เสิร์ฟพร้อมกับผักสด มีถั่วงอก กุยช่าย หัวปลี และเครื่องปรุงรส

ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น